Iran tuyên bố cuộc tập trận tại Hormuz "thành công"

Theo phía Iran, lực lượng hải quân nước này đã hoàn thành xuất sắc các bài diễn tập trong cuộc tập trận này.

Hải quân Iran đã kết thúc cuộc tập trận kéo dài 10 ngày ở vùng biển phía Nam nước này. Chuẩn Đô đốc Habibollah Sayyari đã mô tả đây là một cuộc tập trận "thành công".

Ngày 3/1, Iran đã kết thúc cuộc tập trận trong vùng Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và biển Oman, được bắt đầu vào ngày 24/12/2011, giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Tàu ngầm Iran trong cuộc tập trận tại eo biển Hormuz (Ảnh: Tân Hoa xã)

“Các lực lượng hải quân Iran đã thành công trong việc thực hiện các bài diễn tập trong cuộc tập trận này”, cơ quan thông tấn IRNA dẫn lời ông Sayyari cho biết.

Ông Sayyari cũng cho rằng, cuộc diễn tập này được tổ chức để chứng minh khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hải quân của Iran nhằm bảo vệ vùng lãnh hải của đất nước. Ông Sayyari nói thêm rằng, hải quân Iran có kế hoạch mở rộng phạm vi của cuộc tập trận quân sự vào năm tới.

Hôm 2/1, Iran đã bắn thử tên lửa tầm ngắn và tầm xa trong quá trình tập trận tại eo biển Hormuz. IRNA cho biết, các tên lửa đã thành công trong việc tiêu diệt mục tiêu đề ra.

Phó Đô đốc hải quân Iran, Thiếu tướng Seyyed Mahmoud Mousavi được IRNA trích dẫn nói rằng, các tên lửa tầm xa Qader đã được nâng cấp về radar và hệ thống vệ tinh, cũng như độ chính xác khi tiêu diệt mục tiêu so với các thế hệ tên lửa Qader trước đây.

Tại cuộc tập này, các tên lửa đất đối biển Noor cũng được đưa ra thử nghiệm hôm 2/1. Iran tuyên bố, tên lửa Noor cũng đã được nâng cấp so với các thế hệ trước đây của nó.

Ông Mousavi cũng cho biết một số nhà quan sát từ "đồng minh" của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã được chứng kiến ​​một số hoạt động của hải quân Iran trong quá trình tập trận.

Tàu ngầm của Iran cũng tiêu diệt được các mục tiêu được xác định trước trong các bài tập sử dụng ngư lôi do Iran tự sản xuất.

Trong khi đó, ngày 3/1, hãng thông tấn Fars dẫn lời của Tư lệnh quân đội Iran, Thiếu tướng Ataollah Salehi cảnh báo sự trở lại của các tàu sân bay Mỹ đến Vịnh Ba Tư.

Tàu sân bay Hoa Kỳ sau đó đã rời khỏi vùng Vịnh Ba Tư đến biển Oman trong quá trình hải quân Iran tập trận tại eo biển Hormuz.

"Chúng tôi khuyên tàu sân bay Mỹ không nên trở lại vùng Vịnh Ba Tư bởi chúng tôi sẽ không dừng lại ở lời khuyên", Fars trích dẫn lời Thiếu tướng Salehi.


Hải quân Iran tập trận (Nguồn: cctv.cn)

Trước đó, ngày 29/12, Phó Đô đốc hải quân Iran, Thiếu tướng Seyyed Mahmoud Mousavi  cho biết, lực lượng hải quân Iran đã phát hiện một tàu sân bay của Mỹ trong khu vực tập trận.

Ngày 28/12, Lầu Năm Góc cảnh báo sẽ ngăn chặn việc Iran đóng cửa eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển dầu quan trọng của thế giới.

"Đây không phải chỉ là vấn đề quan trọng đối với an ninh và ổn định trong khu vực, mà cả là vấn đề kinh tế cho các nước ở vùng Vịnh, trong đó có Iran", thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little nói. "Mọi hành động can thiệp vào quá trình vận chuyển qua eo biển Hormuz sẽ không được dung thứ".

Phát biểu của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi các quan chức hàng đầu của Iran đe dọa phong tỏa tuyến vận chuyển dầu lửa quan trọng của thế giới này./.

Tin liên quan:

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên