Iran và Nga phản đối kế hoạch mới của Mỹ liên quan đến hạt nhân

Iran và Nga phản đối kế hoạch mới của Mỹ

VOV.VN - Mỹ đang cân nhắc một nghị quyết cấm các nước xuất khẩu vũ khí thông thường sang Iran, sau khi lệnh cấm hiện tại hết hạn vào tháng 10/2020.

Ngày 28/4, Bộ trưởng Ngoại giao Iran và Nga đã bác bỏ Nghị quyết mới của Mỹ liên quan đến Thỏa thuận hạt nhân (JCPOA), được ký năm 2015 giữa Iran và P5+1 (Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).

iran va nga phan doi ke hoach moi cua my lien quan den hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh:Getty

Trao đổi qua điện đàm, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã thảo luận về những vấn đề mới nổi trong khu vực, cũng như kế hoạch mới liên quan đến hạt nhân của Mỹ. Cả hai Ngoại trưởng đều bác bỏ Kế hoạch này của Mỹ.

Trước đó, ngày 26/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, chính phủ Mỹ đang cân nhắc một nghị quyết cấm các nước xuất khẩu vũ khí thông thường sang Iran, sau khi lệnh cấm hiện tại hết hạn vào tháng 10/2020.

Dư luận cho rằng Nghị quyết này có thể là một phần của "chiến lược phức tạp nhằm gây sức ép, buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran" hoặc một động thái có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn đối với Iran.

Đề phòng việc Nga và Trung Quốc phản đối kế hoạch này, các chuyên gia Mỹ đang soạn thảo khung pháp lý với cách lập luận họ vẫn còn là một phần trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA. Do đó Mỹ có thể thực thi lệnh cấm này trong trường hợp Liên Hợp Quốc không gia hạn. Trong khi, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ khỏi Thỏa thuận này năm 2018./.

Theo Tân Hoa Xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close