Iraq bắt một thủ lĩnh phiến quân Hồi giáo có liên hệ với Al Qaeda
Thabit al Sammarrai chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo dòng Sunni Ansar al Sunnah bị bắt tại quận Yarmuk ở phía Tây Baghdad ngày 18/12/2008
Các quan chức quân sự Iraq ngày 12/1 cho biết lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ Thabit al Sammarrai, chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo dòng Sunni Ansar al Sunnah, tổ chức bị tình nghi dính dáng tới một loạt vụ đánh bom và có quan hệ mật thiết với tổ chức khủng bố Al Qaeda.
Theo thông báo từ Trung tâm chỉ huy các chiến dịch ở Baghdad, Thabit al Sammarrai bị bắt tại quận Yarmuk ở phía Tây Baghdad ngày 18/12/2008 và đã nhận trách nhiệm cho nhóm Ansar al Sunnah, tổ chức từng ủng hộ và tài trợ cho các nhóm khủng bố và giám sát hoạt động của các nhóm nổi dậy ở Iraq. Tên này có các mối quan hệ với một số nhân vật đang hoạt động nhằm phá hoại tiến trình chính trị, gây bất ổn an ninh và ảnh hưởng đến thành công của các lực lượng an ninh ở các khu vực khác nhau ở Iraq.
Người phát ngôn của Trung tâm chỉ huy các chiến dịch ở Baghdad, tướng Quassim Atta khẳng định Sammarrai "có quan hệ với các chính trị gia", nhưng từ chối cung cấp tên của những người này vì vụ việc đang được điều tra. Theo ông, tên này bị buộc tội đứng đằng sau các vụ đánh bom và giết người từ năm 2006-2008 làm hơn 1.000 người chết, trong đó có vụ đánh bom tại một khu chợ đông người ở khu vực Al-Hurriyah có nhiều người dòng Shiite sinh sống ở phía Tây Bắc Baghdad hồi tháng 6/2008 làm hàng chục người thiệt mạng./.