Iraq bố trí thêm quân dọc biên trước chiến dịch Vuốt Móng của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN -Chính phủ Iraq đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào lãnh thổ nước này và đã hai lần triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tới để phản đối.

Binh sỹ Iraq được tăng cường vào các vị trí dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào lãnh thổ Iraq sau 2 tuần Thổ Nhĩ Kỳ không kích phiến quân người Kurd ở miền bắc Iraq.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng đặc nhiệm chống phiến quân người Kurd sang Iraq. (Ảnh minh họa. Nguồn: AFP)

Theo các quan chức an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập ít nhất 1 chục chốt kiểm soát bên trong lãnh thổ Iraq như một phần của chiến dịch quân sự nhằm lọai bỏ các thành viên của phiến quân PKK (tức Đảng Công nhân người Kurd, lực lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là có nơi trú ẩn an toàn ở miền Bắc Irắc.

Chiến dịch không kích mang tên “Vuốt Hổ” đã bắt đầu từ ngày 17/6 khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa binh sỹ vào miền Bắc Iraq. Kể từ đó, đã có ít nhất 6 dân thường Iraq thiệt mạng, khi máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các mục tiêu của PKK. Một số ngôi làng ở khu vực người Kurd (miền Bắc Iraq) đã sơ tán.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công trên không và trên bộ chống PKK tại miền Bắc Iraq. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính phủ Irắc cũng như chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền bắc Iraq đã không có các biện pháp để chống PKK.

Chính phủ Iraq đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ xâm nhập vào lãnh thổ nước này và đã hai lần triệu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tới để phản đối./.

Viết bình luận