Iraq cảnh báo về làn sóng bạo lực trước bầu cử

Trong mấy vụ đánh bom liên tiếp từ ngày 8 đến 10/8, đã có 79 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương.

Mặc dù tình trạng bạo lực ở Iraq đã có dấu hiệu giảm trong thời gian qua, song các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường vẫn xảy ra thường xuyên ở thủ đô Baghdad và thành phố Mosul, nơi được coi là sào huyệt cuối cùng của lực lượng Al Qaeda ở các đô thị Iraq.

Trong mấy vụ đánh bom liên tiếp từ ngày 8 đến 10/8, đã có 79 người thiệt mạng và gần 500 người bị thương. Thủ tướng Iraq Maliki cảnh báo về làn sóng bạo lực gia tăng khi nước này chuẩn bị cho cuộc Tổng tuyển cử vào năm tới.

Ông Maliki nói: “Chúng ta sẽ chứng kiến nhiều cuộc tấn công nhằm phá huỷ và gây mất ổn định an ninh tại Iraq, đặc biệt là khi đất nước đang chuẩn bị cho cuộc Tổng tuyển cử vào năm tới. Lực lượng nổi dậy đang cố gắng làm cho thế giới hiểu rằng tình hình chính trị tại Iraq không ổn định”.

** Dư luận quốc tế lên án vụ đánh bom ở Iraq

Ngày 10/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhỹ Kỳ mạnh mẽ lên án loạt vụ đánh bom khủng bố xảy ra cùng ngày tại Iraq, làm gần 50 người chết cùng hơn 260 người khác bị thương. Thông báo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhỹ Kỳ nêu rõ, loạt vụ tấn công khủng bố là những tội ác nhằm phá hoại hoà bình và ổn định của Iraq; kêu gọi tất cả các phe phái tại Iraq tránh xa chủ nghĩa khủng bố và bạo lực.

Cùng ngày, Liên đoàn các nước Arập cũng mạnh mẽ lên án loạt vụ đánh bom khủng bố xảy ra cùng ngày tại Iraq, làm hơn 300 người chết và bị thương. Tổng thư ký Liên đoàn các nước Arập Amr Moussa nêu rõ, loạt vụ tấn công khủng bố là những tội ác man rợ chống người Iraq, nhằm phá hoại các nỗ lực tạo lập sự hoà hợp và ổn định tại Iraq. Liên đoàn các nước A rập chia sẻ và cảm thông với nỗ đau của các gia đình nạn nhân trong loạt vụ khủng bố; đồng thời kêu gọi các đảng phái chính trị cùng phối hợp đối phó với những hành động tội ác, vì một tương lai an toàn cho người Iraq.

Trước đó, nhiều nước và tổ chức khu vực cũng mạnh mẽ lên án các vụ đánh bom khủng bố tại Iraq.

Loạt vụ tấn công khủng bố tại Iraq hôm qua được coi là hành động an ninh bất ổn nghiêm trọng nhất xảy ra tại Iraq, kể từ khi quân đội Mỹ rút khỏi các thành phố và vùng phụ cận ở Iraq ngày 30/6 vừa qua. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự tái diễn một vòng xoáy bạo lực đẫm máu mới giữa hai cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite và Sunny tại Iraq./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên