Iraq đối mặt với những thách thức khi thành lập chính phủ mới

VOV.VN - Iraq đứng trước nguy cơ đối mặt với những thách thức rất lớn nếu thành lập chính phủ không có phong trào al-Sadr.

Đó là cảnh báo của Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi ngày 26/9. Ông Kadhmini nói rằng trong khi tình trạng bế tắc chính trị ở Iraq vẫn tiếp diễn, việc thành lập một chính phủ mới không bao gồm phong trào Al-Sadr sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn. Những tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm có nhiều thông tin và dấu hiệu mâu thuẫn về việc sắp tổ chức một phiên họp quốc hội để bầu chính phủ mới mà không có lực lượng al-Sadr tham gia.

Nhận định này cũng trùng với đánh giá các nhà quan sát khi cho rằng Iraq gần như không thể thành lập chính phủ mới trong khi phong trào Sadri vắng bóng, đồng thời cảnh báo về những kịch bản khủng hoảng nghiêm trọng có thể xảy ra. Điều này cũng có thể khiến cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ hơn và có khả năng bùng nổ xung đột.

Chính phủ Iraq rơi vào thế bế tắc chính trị khi đảng của ông al-Sadr giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 10/2021 nhưng vẫn không đủ để lập chính phủ đa số. Khủng hoảng chính trị gia tăng và bạo lực đã xảy ra giữa các lực lượng khi ông Al Sadr tuyên bố rút khỏi chính trường chính trị Iraq./.