Iraq gianh lai nha may loc dau lon nhat nuoc tu IS

Iraq giành lại nhà máy lọc dầu lớn nhất nước từ tay IS

VOV.VN - Việc đánh bật các tay súng Nhà nước Hồi giáo ra khỏi đây là một bước tiến quan trọng nữa của quân đội chính phủ Iraq.

Lực lượng an ninh Iraq hôm nay (18/11) giành lại được nhà máy lọc dầu Baiji lớn nhất nước này ở tỉnh Saladin, nằm cách thủ đô Baghdad 200km về phía Bắc.

Đại tá Saleh Jaber thuộc lực lượng bảo vệ nhà máy lọc dầu Baiji cho biết, tiểu đoàn Mosul của quân đội chính phủ là đơn vị đầu tiên tiến vào nhà máy này. Đây là lần đầu tiên quân đội Iraq tiến vào nhà máy lọc dầu Baiji sau 5 tháng nơi này bị các tay súng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bao vây.

Mỏ dầu ở Baiji chiếm khoảng 1/4 sản lượng dầu của Iraq với công suất khoảng 175.000 thùng dầu mỗi ngày trước khi bị đóng cửa vì giao tranh. Từ tháng 6, nhà máy lọc dầu này đã bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo bao vây. Việc đánh bật các tay súng Nhà nước Hồi giáo ra khỏi đây là một bước tiến quan trọng nữa của quân đội chính phủ Iraq, chỉ một ngày sau khi họ giành lại quyền kiểm soát thị trấn Baiji gần đó.

Tuần trước, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã giành lại quyền kiểm soát đập Adhaim, một trong những con đập lớn nhất Iraq, nằm giữa hai tỉnh miền Đông là Diyala và Salaheddin./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close