Iraq hỗ trợ nạn nhân vụ xả súng Blackwater

Iraq sẽ hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng đẫm máu do các nhân viên Công ty An ninh tư nhân Blackwater thực hiện tại thủ đô Baghdad năm 2007.  

Người phát ngôn Chính phủ Iraq Ali Al Dabas cho biết, Chính phủ nước này sẽ tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết để truy tố các nhân viên an ninh Blackwater và cũng sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ xem xét lại vụ việc.

Lực lượng Blackwater tại Iraq

Ngày 16/9/2007, các nhân viên Blackwater, một công ty an ninh tư nhân của Mỹ nhận bảo vệ cho các nhân viên Chính phủ Mỹ tại Iraq, đã xả súng vào đám đông thường dân ở Baghdad khi đang hộ tống một đoàn ngoại giao của Mỹ, làm 17 dân thường thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Vụ nổ súng đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iraq. Chính phủ Iraq đã cấm Công ty Blackwater hoạt động tại Iraq và muốn đưa các nghi can ra xử tại nước này.

Tuần trước, tòa án Mỹ đã bác bỏ cáo buộc đối với các nhân viên an ninh Công ty Blackwater. Chính phủ Iraq ngày 1/1 tuyên bố "lấy làm tiếc và thất vọng" trước phán quyết của tòa án liên bang Mỹ, và cho biết sẽ "từng bước đưa vấn đề này ra công lý"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.