Iraq kêu gọi họp Quốc hội mới

Ngày 8/6, Tổng thống Iraq Jalal Talabani kêu gọi tổ chức họp Quốc hội mới vào ngày 14/6 tới sau hơn 3 tháng kết thúc cuộc bầu cử lập pháp

>> Iraq trình kết quả bầu cử lên Toà án để phê chuẩn

Tổng thống Talabani cũng kêu gọi đàm phán giữa các phe phái để sớm thành lập Chính phủ mới.

Trước đó, Tòa án Liên bang Iraq ngày 1/6 đã phê chuẩn kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội sau khi có những khiếu nại.

Theo hiến pháp, sau 15 ngày kể từ ngày họp đầu tiên, Quốc hội Iraq sẽ bầu ra Chủ tịch và phó Chủ tịch Quốc hội. Tiếp đó, Quốc hội có 15 ngày kề từ ngày bầu Chủ tịch Quốc hội để bầu ra Thủ tướng Chính phủ mới.

Dự kiến các cuộc họp Quốc hội tới vẫn mở cho cuộc đàm phán giữa các lực lượng chính trị để bầu ra Thủ tướng Chính phủ mới. Hiện nay, Thủ tướng Nuri al-Maliki và cựu Thủ tướng Allawi Iraq đang cạnh tranh nhau vị trí này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7/3 vừa qua, Liên minh của cựu Thủ tướng Allawi Iraq đã giành 91 ghế trong Quốc hội trong khi Liên minh của đương kim Thủ tướng Nuri al-Maliki giành được 89 ghế./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.