Iraq không cản trở Mỹ ở lại sau năm 2011

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Đài phát thanh tự do (Sawa) của Mỹ ngày hôm qua (16/4), Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã đồng ý cho lực lượng Mỹ ở lại nước này sau năm 2011.

Tuy nhiên, ông Talabani tin tưởng lực lượng an ninh Iraq có thể đảm bảo an ninh quốc gia. Về quan hệ Mỹ- Iraq trong tương lai, ông Talabani nói rằng, mối quan hệ này đang phát triển tốt đẹp, phần lớn nhân dân Iraq muốn xây dựng quan hệ đồng minh trên cơ sở lợi ích chung.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq mới đây, Tổng thống Mỹ Obama đã nhắc lại hiệp định an ninh giữa Mỹ và Iraq. Theo hiệp định này lực lượng chiến đấu Mỹ sẽ rút về nước sau khi kết thúc nhiệm vụ ngày 31/8/2010 và quân đội Mỹ rút toàn bộ khỏi đây trước cuối năm 2011. Quân đội Mỹ chỉ để lại 35.000 đến 50.000 quân sau ngày 31/8/2010.

Trong một diễn biến khác, một vụ nổ nhằm vào doanh trại quân đội ở tỉnh Anbar, phía tây Iraq làm 16 người chết và 50 người bị thương. Vụ nổ xảy ra gần nhà ăn của doanh trại quân đội nơi có rất đông binh sĩ đang ăn trưa. Ngay sau đó đã xảy ra vụ nổ thứ hai gần lối vào làm số người chết và bị thương tăng lên./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.