Iraq: Liên minh thắng cử bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ

Kết quả chính thức do Ủy ban Bầu cử Iraq công bố cho thấy liên minh của ông Allawi kiểm soát 91/325 ghế Quốc hội, không đủ tối thiểu 163 ghế theo quy định của Hiến pháp Iraq để giành thế đa số tại Quốc hội

Mặc dù chỉ giành nhiều hơn 2 ghế so với Liên minh Nhà nước Pháp quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki trong cuộc bầu cử Quốc hội Iraq ngày 7/3 vừa qua, ngày 27/3, Liên minh của cựu Thủ tướng Iyad Allawi đã bắt tay ngay vào tiến trình đàm phán để thành lập chính phủ mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo một ngày sau khi kết quả chính thức cuộc bầu cử được công bố, ông Allawi nêu rõ: Chính phủ sắp được thành lập phải là một chính phủ mạnh, có khả năng đưa ra những quyết định hợp lòng dân và mang lại hòa bình, sự ổn định cho đất nước Iraq. Ông cam kết sẽ "làm việc với tất cả các bên" để thành lập chính phủ mới ở Iraq, đồng thời đã bổ nhiệm ông Rafie Issawi hiện là Phó Thủ tướng Iraq, là thành viên trong liên minh của ông, điều hành các cuộc đàm phán về việc thành lập chính phủ.

Theo kết quả chính thức do Ủy ban bầu cử Iraq công bố ngày 26/3, liên minh của ông Allawi kiểm soát 91/325 ghế Quốc hội, không đủ tối thiểu 163 ghế theo quy định của Hiến pháp Iraq để giành thế đa số tại Quốc hội, có thể tự đứng ra thành lập chính phủ.

Theo giới quan sát, tiến trình thành lập Chính phủ mới ở Iraq có thể kéo dài nhiều tháng. Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Maliki đã từ chối công nhận kết quả bầu cử và coi đây chỉ là "kết quả sơ bộ"./.