Iraq phản đối việc quân đội nước ngoài vào lãnh thổ

Iraq phản đối việc quân đội nước ngoài vào lãnh thổ

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ có một dự thảo luật gia hạn 1 năm cho phép quân đội mở các chiến dịch quân sự vào miền Bắc Iraq
Người phát ngôn Chính phủ Iraq ngày 2/10 ra tuyên bố cho biết, Chính phủ nước này phản đối sự có mặt của các lực lượng nước ngoài bên trong lãnh thổ Iraq, đồng thời kêu gọi hủy bỏ các hiệp ước cho phép quân đội nước ngoài tiến vào Iraq.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trình một dự thảo luật lên Quốc hội nước này yêu cầu gia hạn 1 năm cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở các chiến dịch quân sự vào miền Bắc Iraq nhằm truy quét lực lượng du kích thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK). Tuyên bố cho rằng, hành động này là vi phạm chủ quyền và an ninh của Iraq.

Năm 1983, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq ký thỏa thuận “An ninh biên giới và hợp tác”, theo đó quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được phép mở các chiến dịch quân sự vào miền Bắc Iraq. Theo thỏa thuận này, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần tiến hành các hoạt động quân sự bên trong lãnh thổ Iraq.  

Đảng Công nhân người Cuốc thành lập năm 1984, bị Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Tổ chức này đòi thành lập khu vực tự trị cho người Cuốc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ước tính của Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng 3.500 thành viên của đảng Công nhân người Cuốc đang ẩn náu tại miền Bắc Iraq giáp ranh với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.

(Theo Tân Hoa xã)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN