Iraq quyết tâm theo đuổi vụ kiện Blackwater

Iraq hiện đang tiến hành thu thập chữ ký nhằm theo đuổi vụ kiện Công ty An ninh tư nhân Mỹ Blackwater về việc thảm sát 17 thường dân Iraq năm 2007.  

>> Iraq hỗ trợ nạn nhân vụ xả súng Blackwater

Văn phòng Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki vừa ra thông cáo cho biết, việc làm này nhằm đòi lại khoản bồi thường cho các gia đình nạn nhân.

Khoảng 50 thành viên gia đình các nạn nhân đã được mời tới Văn phòng Thủ tướng và đã ký ủy quyền cho các luật sư của Chính phủ thay mặt họ tiếp tục theo đuổi vụ kiện.

Lực lượng an ninh Blackwater

Chính phủ Iraq ngày 1/1 vừa qua tuyên bố “lấy làm tiếc và thất vọng” trước phán quyết của Tòa án liên bang Mỹ bác bỏ cáo buộc 5 nhân viên an ninh Công ty Blackwater của Mỹ thảm sát thường dân Iraq năm 2007.

Chính phủ cũng cho biết sẽ tiếp tục các thủ tục pháp lý để truy tố những kẻ có tội, bảo vệ quyền lợi của những người bị hại cũng như của các gia đình bị mất thân nhân trong vụ thảm sát này.

Blackwater- Công ty An ninh tư nhân nhận bảo vệ cho các nhân viên Chính phủ Mỹ tại Iraq, bị cáo buộc gây ra vụ giết người khi các nhân viên công ty này xả súng vào đám đông thường dân ở thủ đô Baghdad của Iraq khi đang hộ tống một đoàn ngoại giao của Mỹ ngày 16/9/2007, làm 17 dân thường thiệt mạng và 20 người bị thương.

Vụ nổ súng đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Iraq. Quốc gia châu Á cũng đã cấm Công ty Blackwater hoạt động tại Iraq và muốn đưa các nghi can ra xử tại nước này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên