Iraq tăng cường kiểm soát an ninh và duy trì ổn định ở Kirkuk

Iraq tăng cường kiểm soát an ninh và duy trì ổn định ở Kirkuk

VOV.VN - Chính quyền Iraq tăng cường kiểm soát an ninh ở Kirkuk, đảm bảo an toàn để hàng chục nghìn người sơ tán trở về nhà.

Trong tuyến bố đưa ra ngày 18/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, an ninh của Kirkuk đang được đặt dưới sự kiểm soat của cảnh sát địa phương và được lực lượng chống khủng bố hỗ trợ nhằm ngăn chặn bất kỳ nhóm vũ trang nào ở Kirkuk.

iraq tang cuong kiem soat an ninh va duy tri on dinh o kirkuk hinh 1
Binh sĩ Iraq tháo cờ của chính quyền người Kurd ở Kirkuk. Ảnh: Reuters

Ông al-Abadi cho rằng, các phần tử nổi loạn đang gây chia rẽ đoàn kết nội bộ ở tỉnh Kirkuk. Thủ tướng Iraq đã yêu cầu các lực lượng ở Kirkuk phải bảo đảm an ninh, bảo vệ tài sản của người dân, đồng thời kêu gọi ngăn chặn những truyền bá hận thù, phân biệt chủng tộc, kích động sự xung đột.

Trong 3 ngày qua, tỉnh Kirkuk đã trở nên bất ổn khi chính quyền nước này triển khai chiến dịch quân sự giành quyền kiểm soát các vị trí trọng yếu từ tay lực lượng người Kurd.

Căng thẳng khiến hàng chục nghìn người đã đi sơ tán do lo sợ xung đột leo thang. Tới thời điểm này, lực lượng Chính phủ Iraq đã kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Kirkuk, các vị trị trọng yếu nhất là các giếng dầu mỏ.

Đại diện của Liên Hợp Quốc tại Iraq cho biết, hơn 61.000 người đã rời khỏi tỉnh Kirkuk trong 2 ngày qua. Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các bên thực hiện mọi nỗ lực để bảo vệ người dân. Do tình hình đã dần ổn định nên phần lớn các gia đình đi sơ tán đã bắt đầu trở về nhà.

Cùng ngày, cộng đồng quốc tế cũng kêu gọi các bên liên quan ở Iraq kiềm chế tránh căng thẳng leo thang. Trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Iraq al-Abadi, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, nước này ủng hộ chính quyền Iraq áp đặt an ninh và không công nhận kết quả trưng cầu ý dân đòi tác độc lập của cộng đồng người Kurd.

Mỹ ủng hộ sự đoàn kết Iraq và các bước áp đặt luật pháp mà Chính phủ nước này đưa ra cũng như tiếp tục hỗ trợ lực lượng chính phủ nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Iraq al-Abadi khẳng định, việc áp đặt quyền lực của chính quyền liên bang đối với Kirkuk vừa qua là hợp pháp và hợp Hiến. Tổng thống Pháp bày tỏ sự ủng hộ chính quyền Iraq để duy trì sự thống nhất quốc gia./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close