Iraq tuyên bố là nước có chủ quyền và độc lập

Thủ tướng Iraq Al Maliki hoan nghênh việc chấm dứt chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq ngày 31/8, đồng thời cho rằng, nước này đã là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và ở thế “bình đẳng” với Mỹ.

Thủ tướng Maliki cũng khẳng định, lực lượng an ninh Iraq có đủ năng lực để bảo vệ đất nước. Ông Maliki phát biểu như vậy khi các đơn vị tác chiến cuối cùng của Mỹ rút khỏi Iraq.

Bắt đầu từ ngày 1/9, 50.000 binh sỹ Mỹ còn lại sẽ tập trung huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq và dĩ nhiên họ vẫn phải tự bảo vệ bản thân cùng căn cứ của họ.

Ông Al Maliki cho biết, an ninh của Iraq đủ sức bảo vệ đất nước (Ảnh: Reuters)

Hôm qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có mặt tại Iraq để dự buổi lễ chính thức kết thúc hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq. Ông đã gặp các quan chức cấp cao Iraq, trong đó có thủ tướng nhằm khích lệ các đảng phái chính trị thành lập chính phủ sau gần 6 tháng bế tắc.

Cuộc bầu cử ngày 7/3 không có người vượt qua 50% số phiếu bầu, đủ để thành lập chính phủ, dẫn tới một cuộc tranh giành quyền lực tại Iraq./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.