Israel bác bỏ nỗ lực hòa giải của người Palestine

Israel không chấp nhận sự có mặt của Phong trào Hồi giáo Hamas trong thành phần chính phủ mới của người Palestine.

Ngày 24/11, hàng chục người Palestine ở Dải Gaza đã bày tỏ ủng hộ đối với sự đoàn kết giữa các phe phái Palestine sau khi nhà lãnh đạo Phong trào Fahta và Hamas gặp nhau tại Cairo (Ai Cập) và nhất trí thực hiện Hiệp định Hòa giải mà 2 bên ký vào tháng 4/2011.

Người dân đã tập trung tại trung tâm thành phố Ramala, bày tỏ sự vui mừng, và giơ các biểu ngữ ủng hộ sự đoàn kết giữa các đảng phái, chấm dứt sự can thiệp của lực lượng chiếm đóng Israel.

Một người Palestine nói: “Cuộc gặp giữa Tổng thống Abbas và nhà lãnh đạo Meshaal sẽ là sự khởi đầu cho việc thực hiện đoàn kết dân tộc. Sự chia rẽ giữa Hamas và Fahta đã quá lâu, và sự bất đồng đó có lợi đầu tiên cho lực lượng chiếm đóng. Chúng ta cần có chiến lược hòa giải”. 

Sự hòa hợp của Fahta và Hamas đang gặp cản lực từ Israel (Ảnh: Reuters)

Trong ngày 24/11, các nhà lãnh đạo Fahta và Hamas lần đầu tiên trong 6 tháng đã gặp nhau và nhất trí chấm dứt chia rẽ nội bộ, tái hòa hợp các vùng lãnh thổ của Palestine để có một chính phủ điều hành cả Bờ Tây và Dải Gaza.

Palestine cần có chính phủ đoàn kết để giám sát cuộc bầu cử vào tháng 5/2012. Tuy nhiên, trái với sự vui mừng của người Palestine, Israel bác bỏ nỗ lực hòa giải mới này vì vẫn cứng rắn không chấp nhận Hamas trong chính quyền mới của người Palestine.

Trước đó, ngày 23/11, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố, Israel sẽ không quan hệ với một chính quyền Palestine có sự tham gia của Phong trào Hồi giáo Hamas nếu phong trào này không từ bỏ bạo lực và công nhận nhà nước Do Thái.

Ông Lieberman nhấn mạnh rằng Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas không thể là đối tác với Hamas trong khi cố trở thành một đối tác hòa bình với Israel. Chừng nào các điều kiện của Bộ Tứ chưa được đáp ứng, Israel sẽ không chuyển cho người Palestine một đồng tiền thuế nào mà Tel Aviv thu hộ.

Ông giải thích: "Ông Abbas đang tạo áp lực lớn lên cộng đồng quốc tế để buộc Israel chuyển tiền cho chính quyền Palestine trong khi cùng lúc thành lập một chính phủ với Hamas, phong trào tiếp tục kêu gọi hủy hoại Israel".

Những điều kiện của Ngoại trưởng Lieberman gần giống với đề xuất của Bộ Tứ về Trung Đông nhằm tìm cách đưa hai bên trở lại bàn đàm phán. Bộ Tứ cũng kêu gọi Hamas tôn trọng những thỏa thuận được ký kết trước đây giữa Israel và các nhóm Palestine./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên