Israel bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất Bờ Tây sẽ được sáp nhập

VOV.VN - Lãnh đạo Israel cho biết nước này bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất Bờ Tây sẽ được sáp nhập theo kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhua hôm qua (8/2) tuyên bố, Israel đã bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất ở Bờ Tây sẽ được sáp nhập, phù hợp với kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Jerusalem Post.

Theo Thủ tướng Netanyahu, khu vực được sáp nhập sẽ bao gồm tất cả các khu định cư Israel và thung lũng Jordan, vùng đất mà Israel duy trì chiếm đóng quân sự kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, và cũng là vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng nhà nước trong tương lai.

Thủ tướng Israel tuyên bố: "Israel hưởng ứng sự hậu thuẫn của Mỹ áp dụng luật của Israel vào thung lũng Jordan và phía bắc biển Chết cùng với toàn bộ cộng đồng Do thái ở Judea và Samaria, tất cả mà không loại trừ nơi nào. Chúng tôi đang trong quá trình lập bản đồ các khu vực đó, phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Donald Trump và đó sẽ là một phần của nhà nước Israel”.

Chính quyền Tổng thống Palestine Mahmous Abbas đã bác bỏ kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mang tên Thỏa thuận Thế kỷ, cho rằng, kế hoạch đó một chiều vì nó trao cho Israel phần lớn những gì nước này đang tìm kiếm trong hàng chục năm xung đột, trong đó có thành phố Jerusalem và gần như toàn bộ vùng đất chiếm đóng mà Israel đã xây các khu định cư. Israel sẽ tổ chức Tổng tuyển cử vào ngày 2/3 và Thủ tướng Netanyahu nhiều khả năng trúng cử nhiệm kỳ thứ 5. Ông hiện đứng đầu 1 chính phủ tạm quyền nên không có đủ thẩm quyền quyết định vấn đề sáp nhập lãnh thổ.

Phần lớn các nước coi các khu định cư Israel trên vùng đất bị chiếm đóng là vi phạm luật pháp quốc tế./.

Trần Nga/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

“Thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ khó hòa giải xung đột Israel và Palestine

VOV.VN - Căng thẳng Israel –Palestine đã bùng phát trở lại giữa lúc Mỹ chuẩn bị công bố Thỏa thuận Thế kỷ, một sáng kiến vốn bị Palestine phản đối kịch liệt.

Israel triển khai thêm quân đến Bờ Tây

VOV.VN - Lần thứ hai kể từ khi công bố "Thỏa thuận thế kỷ", quân đội Israel ngày hôm nay (7/2) tuyên bố sẽ cử thêm lực lượng chiến đấu đến Bờ Tây.

Trung Đông dậy sóng với Thỏa thuận thế kỷ của Mỹ

VOV.VN - Cố vấn Tổng thống Mỹ tiết lộ, thỏa thuận thế kỷ sẽ không tuân theo các quy tắc của Sáng kiến Arab về hòa bình Trung Đông do khối Arab soạn ra năm 2002.

Tổng thống Palestine thông báo sẽ cắt tất cả quan hệ với Mỹ và Israel

VOV.VN - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng, Mỹ là một nhà hòa giải thiên vị và ông sẽ đến Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để phản đối kế hoạch của Mỹ.

Israel không kích Syria, máy bay chở 172 hành khách suýt bị “hạ”

VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nga, Không quân Israel thường sử dụng các máy bay dân sự làm lá chắn cho chiến cơ của mình khỏi hệ thống phòng không Syria.

Nghị viện các nước Arab từ chối “Thỏa thuận thế kỷ“

VOV.VN - Liên minh Nghị viện Arab khẳng định rằng "Thỏa thuận thế kỷ" của Mỹ là một thỏa thuận đơn phương, không thể tiến tới một nền hòa bình công bằng.

Tin cùng chuyên mục