Israel bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất Bờ Tây sẽ được sáp nhập

Israel bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất Bờ Tây sẽ được sáp nhập

VOV.VN - Lãnh đạo Israel cho biết nước này bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất Bờ Tây sẽ được sáp nhập theo kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyhua hôm qua (8/2) tuyên bố, Israel đã bắt đầu vẽ bản đồ những vùng đất ở Bờ Tây sẽ được sáp nhập, phù hợp với kế hoạch hòa bình của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

israel bat dau ve ban do nhung vung dat bo tay se duoc sap nhap hinh 1
Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: Jerusalem Post.

Theo Thủ tướng Netanyahu, khu vực được sáp nhập sẽ bao gồm tất cả các khu định cư Israel và thung lũng Jordan, vùng đất mà Israel duy trì chiếm đóng quân sự kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, và cũng là vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng nhà nước trong tương lai.

Thủ tướng Israel tuyên bố: "Israel hưởng ứng sự hậu thuẫn của Mỹ áp dụng luật của Israel vào thung lũng Jordan và phía bắc biển Chết cùng với toàn bộ cộng đồng Do thái ở Judea và Samaria, tất cả mà không loại trừ nơi nào. Chúng tôi đang trong quá trình lập bản đồ các khu vực đó, phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Donald Trump và đó sẽ là một phần của nhà nước Israel”.

Chính quyền Tổng thống Palestine Mahmous Abbas đã bác bỏ kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mang tên Thỏa thuận Thế kỷ, cho rằng, kế hoạch đó một chiều vì nó trao cho Israel phần lớn những gì nước này đang tìm kiếm trong hàng chục năm xung đột, trong đó có thành phố Jerusalem và gần như toàn bộ vùng đất chiếm đóng mà Israel đã xây các khu định cư. Israel sẽ tổ chức Tổng tuyển cử vào ngày 2/3 và Thủ tướng Netanyahu nhiều khả năng trúng cử nhiệm kỳ thứ 5. Ông hiện đứng đầu 1 chính phủ tạm quyền nên không có đủ thẩm quyền quyết định vấn đề sáp nhập lãnh thổ.

Phần lớn các nước coi các khu định cư Israel trên vùng đất bị chiếm đóng là vi phạm luật pháp quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close