Israel bầu cử vòng hai để lựa chọn người đứng đầu chính phủ

Israel bầu cử vòng hai để lựa chọn người đứng đầu Chính phủ

VOV.VN - Ủy ban bầu cử Israel cho biết có 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu cho các ứng cử viên của 31 đảng phái.

Sáng 17/9, hàng triệu người Israel sẽ bỏ phiếu lựa chọn người đứng đầu đất nước sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể thành lập chính phủ liên minh trong cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua.

israel bau cu vong hai de lua chon nguoi dung dau chinh phu hinh 1
Thủ tướng Netanyahu (phải) ửng cư viên nặng ký trong cuộc bầu cử. Ảnh: RT

Ủy ban bầu cử Israel cho biết có 6,4 triệu cử tri đủ điều kiện đi bỏ phiếu cho các ứng cử viên của 31 đảng phái. Đây là lần thứ hai trong năm nay cử tri Israel đi bỏ phiếu bầu sau khi đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu lãnh đạo không thể thành lập một chính phủ liên minh mới sau cuộc bầu cử tháng 4 năm vừa qua.

Trước ngày bầu cử, tất cả các đảng phái vẫn nỗ lực để thu hút cử tri. Tuy nhiên, báo chí Israel đưa tin sự quan tâm của công chúng đối với cuộc bầu cử thứ hai ở mức thấp kỷ lục dù các đảng chờ đợi cho đến những tuần cuối cùng của chiến dịch để đưa thông điệp với cử tri.

Việc có rất nhiều đảng cạnh tranh ghế trong quốc hội sẽ rất khó có phe nào giành được đa số từ 61 ghế trở lên. Điều này có nghĩa là sau khi số phiếu được tính, các đảng lớn hơn hoặc các liên minh sẽ liên kết với các đảng nhỏ để xây dựng một liên minh thành lập chính phủ.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn là ứng cử viên nặng ký trong cuộc cạnh tranh lần này. Tuy nhiên, qua các cuộc thăm dò, các quan chức đảng Likud lo ngại rằng ông Netanyahu sẽ không thể đạt được đa số 61 ghế để có thể đứng ra thành lập chính phủ mới. Đối thủ chính của ông Netanyahu là cựu chỉ huy quân sự Benny Gantz thuộc Đảng Xanh Trắng.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Israel cho biết sẽ đóng cửa với Bờ Tây của Palestine trong ngày bầu cử cũng như các tuyến đường nối với Dải Gaza. Các cửa khẩu sẽ được mở lại vào lúc nửa đêm 17/9./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close