Israel dựng hàng rào an ninh biên giới với Lebanon

Bức tường cao 5 m và dài hơn 1km sẽ được xây nhằm đối phó với tình trạng bạo lực và buôn lậu ma túy.

Chính phủ Israel đang cho xây dựng một hàng rào biên giới giữa nước này với Lebanon, trong nỗ lực nhằm giải quyết những căng thẳng về bạo lực và buôn lậu ma túy trong khu vực.

Theo đó, quân đội Israel đảm trách việc thi công bức tường cao 5 m và dài hơn một cây số. Hàng rào an ninh phân cách ranh giới giữa làng Metulla của Israel và làng Kleya của Lebanon, sau đó sẽ được trang bị hệ thống giám sát điện tử và rada cảm biến chuyển động.

Động thái trên của Israel đưa ra sau khi khu vực vùng biên này trở thành “điểm nóng” của các cuộc bạo động và buôn lậu ma túy. Ngoài ra, tại đây liên tục xảy ra đụng độ giữa lực lượng an ninh Lebanon với người dân làng Metula.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Israel cho rằng, việc làm này có thể khiến Lebanon  phản đối nhưng đó là biện pháp duy nhất để lập lại ổn định cho người dân khu vực biên giới hai nước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa thông báo, Israel đang xem xét kế hoạch xây tiếp một hàng rào an ninh khác dài 240 km dọc biên giới phía Đông của nước này với Jordan, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công xuyên biên giới của các nhóm chiến binh ở bán đảo Sinai (Ai Cập) và dòng người di cư từ Châu Phi. Chi phí cho công trình ước tính 360 triệu USD. Công trình này dự kiến hoàn tất vào tháng 9 tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên