Israel: Hiệp ước hòa bình với UAE là lịch sử và vì ổn định khu vực

VOV.VN - Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Mỹ đang nỗ lực để Trung Đông trở nên ổn định hơn, xây dựng quan hệ kinh tế và đảm bảo các cơ hội đổi mới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Đông, ngày 24/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gặp Thủ tướng Ixrael Benjamin Netanyahu tại Tel Avip và trao đổi ổn định, hòa bình ở Trung Đông cũng như ngăn chặn mối đe dọa từ Iran. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Israel.

Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, hiệp ước hòa bình vừa ký kết với UAE là lịch sử và góp phần vào sự ổn định của khu vực. Ông Netanyahu nhấn mạnh, đây là một thành tựu tuyệt vời nhằm đóng góp vào sự ổn định, mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Israel với các nước khác ở Trung Đông trong tương lai gần.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ đang nỗ lực để khu vực Trung Đông trở nên ổn định hơn, xây dựng quan hệ kinh tế và đảm bảo các cơ hội đổi mới.     

Thủ tướng Israel và Ngoại trưởng Mỹ đã đề cập đến những nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran. Ông Netanyahu ca ngợi cơ chế "Snapback" cho phép gia hạn vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí do quốc tế áp đặt đối với Tehran. Ông Netanyahu nói rằng Iran không giảm bớt các hành động gây hấn mà còn gia tăng trong khu vực. Israel khẳng định hợp tác cùng Mỹ chống lại Iran.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Tổng thống Donld Trump kiên quyết ngăn chặn để Iran không có được bất kỳ loại vũ khí nào gây hại cho người dân trong khu vực và châu Âu. Mỹ hoan nghênh sự ủng hộ của Israel và các quốc gia vùng Vịnh để gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran.

Dự kiến, Sudan sẽ là điểm dừng chấn thứ hai của ông Pompeo sau Israel. Trong đó, ông Pompeo sẽ thảo luận về hồ sơ quan hệ giữa Sudan và Israel bên cạnh các vấn đề khác như  đẩy nhanh việc loại Sudan khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, thúc đẩy hòa bình ở Sudan./.

Viết bình luận