Israel khẳng định Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân

Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế ép buộc Iran dừng chương trình hạt nhân vì chương trình này có thể đe doạ nền hoà bình thế giới.

Israel đang kêu gọi cộng đồng thế giới ngăn không cho Iran theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân sau khi có báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một thông cáo ra ngày 9/11 nói rằng, báo cáo của IAEA đã khẳng định lại những tuyên bố của Israel rằng Iran đang phát triển bom hạt nhân.

Thông cáo cũng nêu rõ, điểm mấu chốt của báo cáo là cộng đồng quốc tế cần buộc Iran dừng chương trình hạt nhân có thể đe dọa tới hòa bình của thế giới nói chung và khu vực Trung Đông nói riêng.

Trước đó, báo cáo ngày 8/11 của IAEA đã bày tỏ “những quan ngại sâu sắc” về các hoạt động hạt nhân của Iran, đồng thời khẳng định, IAEA có thông tin “đáng tin cậy” rằng Iran có thể đã nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Israel cho rằng Iran có vũ khí hạt nhân (Ảnh: AP)

Trong một phản ứng trước báo cáo của IAEA về các hoạt động hạt nhân của Iran, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 9/11 đã bác bỏ bản báo cáo, cho rằng văn bản này “thiên vị, không chuyên nghiệp và có động cơ chính trị”. Ông cũng khẳng định, Iran sẽ không lùi bước trên con đường hạt nhân của mình.

Khi mà Israel và các nước phương Tây đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành trừng phạt Iran thì Nga không ủng hộ quan điểm này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết: “Mọi biện pháp bổ sung chống Iran sẽ bị cộng đồng quốc tế coi là công cụ cho sự thay đổi chế độ ở Iran”.

Hãng Interfax dẫn lời Thứ trưởng Gatilov cho biết, Nga nhận thấy các biện pháp mới là “không thể chấp nhận được” và “không có ý định xem xét các đề xuất trừng phạt đó”.

Ông Gatilov nhấn mạnh, Nga tin tưởng đối thoại với Iran là biện pháp duy nhất để tiến lên phía trước.

Ngày 9/11, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ không bình luận về báo cáo của IAEA cho tới khi nghiên cứu kỹ hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên