Israel lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng

VOV.VN - Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên Israel đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng và lần đầu tiên tàu vũ trụ tư nhân được đưa lên Mặt Trăng.

Tối 21/2 (theo giờ Mỹ, tức sáng 22/2 theo giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Falcon 9 đã rời bệ phóng tại bang Florida, Mỹ, đã đưa tàu vũ trụ Beresheet của Israel lên Mặt Trăng.

israel lan dau tien phong tau vu tru len mat trang hinh 1
Tàu vũ trụ Beresheet của Israel rời bệ phóng lúc 20h45 tối 21/2. Ảnh: CGTN

Được biết, tàu Beresheet nặng 585 kg, được phóng lên vào lúc 20h45 tối 21/2 (theo giờ địa phương). Tàu được thiết kế đổ bộ lên Mặt Trăng và thả robot tự hành thám hiểm. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp đến Trung tâm Công nghiệp hàng không vũ trụ  Israel (IAI) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. 

34 phút sau khi phóng lên, Falcon 9 đã đưa tàu Beresheet lên quỹ đạo Trái Đất. Từ đây, tàu sẽ tự vận hành và thực hiện cuộc hành trình dài 6,5 triệu km trong 7 tuần để tới Mặt Trăng. 

Phát biểu tại buổi chứng kiến, Thủ tướng Israel cho biết: “Đây là một bước tiến tuyệt vời, 1 bước tiến đối với lĩnh vực công nghệ của Israel. Vài giờ trước, tôi đã nói rằng Israel sẽ là một cường quốc vươn tới Mặt trăng. Đây là 1 thành tựu lớn. Nó cho thấy chúng ta có khả năng”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dự kiến, tàu Beresheet sẽ đáp xuống Mặt Trăng vào ngày 11/4 tới. Nếu sứ mệnh trên thành công, Israel sẽ trở thành quốc gia thứ 4 có tàu đổ bộ lên Mặt Trăng sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Hiện tại nhiều nước có kế hoạch thực hiện chương trình thám hiểm Mặt Trăng, trong đó Ấn Độ kỳ vọng trở thành nước thứ 5 thực hiện sứ mệnh không gian này và dự kiến đưa xe tự hành lên Mặt Trăng vào mùa Xuân này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhật Bản cũng có kế hoạch đưa tàu đổ bộ nhỏ có tên SLIM lên Mặt Trăng trong khoảng thời gian từ năm 2020-2021 để nghiên cứu khu vực núi lửa trên vệ tinh tự nhiên này của Trái Đất ./.

Đình Nam/VOV1 Theo Reuters, TTX
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

tàu vũ trụ Israel Mặt Trăng Israel Beresheet

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds