Israel lo ngại Palestine chấm dứt các thỏa thuận hòa bình

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh, các quan chức Palestine gần đây liên tiếp đưa ra những lời đe dọa chấm dứt các thỏa thuận trước đây với Israel

>> Israel tiếp tục chần chừ trong việc thiết lập hòa bình Trung Đông/

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa đưa ra cảnh báo Palestine không nên áp dụng các hành động đơn phương, đồng thời bày tỏ hi vọng phía Palestine cũng sẽ tuân thủ các cam kết tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp giữa Israel và Palestine.

Phát biểu trước cuộc họp nội các Israel hôm 24/10, Ông Netanyahu tỏ rõ quan điểm: “Chúng tôi mong muốn người Palestine sẽ tuân thủ các cam kết tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp. Tôi cho rằng, Palestine không nên tránh né cam kết hay đưa vấn đề ra các tổ chức quốc tế. Những nỗ lực này sẽ là phi thực tế, không giúp ích gì đối với việc thúc đẩy tiến trình ngoại giao thực sự.”

Hôm 23/10, ông Ahmed Majdalani, thành viên trong Ủy ban hàng đầu của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tuyên bố: “Có nhiều khả năng Palestine sẽ từ bỏ mọi nghĩa vụ của Palestine liên quan đến các thỏa thuận này”, lý do là Israel thường xuyên vi phạm thỏa thuận.

Thỏa thuận quan trọng nhất đạt được giữa Palestine và Israel từ trước tới nay là Hiệp định Oslo dẫn tới sự ra đời của Chính quyền dân tộc Palestine (PNA).

Hiệp định này cũng được coi là bước đi đầu tiên hướng tới thành lập nhà nước Palestine độc lập và có thể đứng vững ở Bờ Tây và Dải Gaza. Tuy nhiên, ông Majdalani hiện đang tố cáo Israel không tuân thủ những nội dung cơ bản của hiệp định và kêu gọi các bên hợp tác trong thực hiện thỏa thuận này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên