Israel-Palestine: Cần biến cam kết thành hành động thực tế

Đây là lời hối thúc của Quốc vương Jordan Abdullah II trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu vào tối 5/1, Quốc vương Jordan Abdullah II cho rằng tình trạng bế tắc hiện nay đang gây nguy hiểm cho an ninh của Trung Đông.

Quốc vương Abdullah II đã hối thúc nhà lãnh đạo Isarel thực hiện cam kết đối với hoà bình bằng cách dỡ bỏ các trở ngại làm cản trở việc khôi phục đàm phán trực tiếp với người Palestine. Ông nhấn mạnh nhu cầu cần biến cam kết hoà bình thành hành động thực tế.

Quốc vương Abdullah II đã hối thúc các bên không nên lãng phí thêm thời gian, cần trở lại đàm phán một cách nghiêm túc và tích cực để giải quyết tất cả các vấn đề về quy chế cuối cùng càng sớm càng tốt.

Trong một nỗ lực khác, Quốc vương Abdullah II hôm 6/1 đã cử Ngoại trưởng Nasser Judeh tới Ramallah (Bờ Tây) để hội đàm với các nhà lãnh đạo Palestine nhằm thuyết phục họ quay trở lại bàn đàm phán.

Palestine đã rút khỏi đàm phán trực tiếp với Isarel vào cuối tháng 9/2010 khi Chính phủ Israel không gia hạn lệnh tạm ngừng xây dựng khu định cư tại Bờ Tây và Đông Jerusalem./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên