Israel-Palestine: Giải pháp hai nhà nước có nguy cơ sụp đổ

Nhà bình luận chính trị Israel, Alon Liel nói rằng ông không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong các chính sách của Israel, cũng như lập trường của Palestine

Ngày 17/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Jerusalem. Trước khi cuộc gặp diễn ra, Tổng thống Abbas đã gửi một bức thư cho ông Netanyahu trong đó cảnh báo giải pháp hai nhà nước có nguy cơ sụp đổ, trừ khi Israel thay đổi chính sách hiện nay của nước này.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ năm 2010. Nhưng phía Palestine đang nhấn mạnh ba vấn đề trung tâm, vốn hợp thành “cảnh báo cuối cùng” đối với Israel. Trong bức thư của mình, Tổng thống Abbas đã nêu chi tiết lập trường của Palestine về hàng loạt vấn đề, bao gồm Jerusalem, đường biên giới, nhà định cư và người tị nạn.

Vấn đề khu định cư Do Thái là một trong những cản trở lớn nhất trong việc khôi phục các cuộc đàm phán trực tiếp Israel-Palestine

Hiện không có nhiều kỳ vọng đạt được sự tiến triển trong việc tái khởi động tiến trình đàm phán hoà bình giữa Palestine và Israel vốn ngừng trệ lâu nay. Nhà bình luận chính trị Israel, ông Alon Liel nói rằng ông không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong các chính sách của Israel, cũng như lập trường của Palestine. Theo ông, vẫn có những khác biệt rất lớn về các vấn đề mấu chốt. Nếu Palestine không muốn tái khởi động đàm phán hoà bình, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề hơn và càng trở nên khó giải quyết hơn.

Trong diễn biến có liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đang ở thăm Colombia tuyên bố: “Chính phủ Israel hiện tại, do Thủ tướng Netanyahu đứng đầu, một lần nữa đề nghị phía Palestine ngồi vào bàn đàm phán, đặt tất cả những đòi hỏi lên bàn đàm phán và hãy giải quyết chúng”.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu quan hệ đối ngoại của Palestine, ông Mahdi Abdul Hadi khẳng định: “Lập trường của Palestine rất rõ ràng, đó là Israel cần chấm dứt các hoạt động xây nhà định cư và chấp thuận giải pháp hai nhà nước. Tuy nhiên, dường như họ không muốn làm như vậy”.

Một số nhà phân tích cho rằng, nếu Israel từ bỏ kế hoạch về giải pháp hai nhà nước, đó sẽ là một đòn giáng mạnh vào các triển vọng đạt được một nền hoà bình bền vững giữa hai bên.

Các cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine đã ngưng trệ từ tháng 9/2010. Tháng Giêng năm nay, Israel và Palestine đã tổ chức các cuộc đàm phán song không đạt được bất kỳ sự tiến bộ nào./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên