Israel phê chuẩn xây dựng 31 khu định cư ở Bờ Tây

VOV.VN - Ngày 14/10, Chính phủ Israel đã thông qua việc xây dựng 31 căn nhà cho những người định cư Do Thái tại thành phố Hebron ở khu vực Bờ Tây.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2002, chính phủ Israel chấp thuận việc mở rộng khu định cư tại Hebron. Thành phố này hiện có khoảng 200.000 người Palestine đang sinh sống cùng với 800 người Israel với sự bảo vệ nghiêm ngặt của quân đội Israel.

Thành phố Hebron ở Bờ Tây. Ảnh: AFP

Kế hoạch xây dựng khu định cư này đã được đưa ra để thảo luận chi tiết từ tháng 10/2017, bao gồm các đơn vị nhà ở, nhà trẻ và một số cơ sở công cộng. Khu định cư mới này nằm trên mảnh đất Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đang chiếm giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, trong tuyên bố khi kết thúc cuộc họp hàng tuần của chính phủ đã nói rằng, “đây là một giai đoạn quan trọng" trong quyết định của chính phủ Israel để "tăng cường các khu định cư ở Judea và Samaria (Bờ Tây). Chính phủ Israel đã dành cho dự án này khoảng hơn 6 triệu USD, trong đó Bộ Quốc phòng sẽ trả 2,8 triệu USD.

Đại diện phong trào Hòa bình Israel ông Brian Reeves cho rằng, Chính phủ Israel lại một lần nữa gây xung đột bằng cách phê duyệt xây dựng các đơn vị nhà ở tại Hebron. Theo ông Reeves, điều này dường như là một nỗ lực cạnh tranh cho cử tri cánh hữu. Kế hoạch này cũng đã gây ra phản ứng giận dữ từ các quan chức Palestine./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Palestine kiện Mỹ lên Tòa án công lý quốc tế sẽ được gì?

VOV.VN - Luận cứ mà Palestine đưa ra là việc Mỹ đặt Đại sứ quán tại Israel ở Jerusalem đã vi phạm một hiệp định quốc tế và do đó “phải dời đi”.

Palestine khởi kiện Mỹ vì chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem

Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) ngày 28/9 thông báo đã nhận được đơn kiện của Palestine về việc Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Israel đe dọa tấn công Hamas sau khi bạo lực bùng phát ở Gaza

VOV.VN - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 14/10 dọa sẽ tấn công nhằm vào Phong trào vũ trang Hamas sau khi bạo lực lại bùng phát ở dải Gaza.

Cửa khẩu Quneitra giữa Syria và Israel được mở lại ngày 15/10

VOV.VN - Việc mở cửa trở lại tuyến đường này sẽ cho phép lực lượng mũ nồi xanh quốc tế tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự thù địch ở cao nguyên Golan.

Tin cùng chuyên mục