Israel phủ nhận liên quan đến cái chết của Yesser Araphat

Israel phủ nhận liên quan đến cái chết của Yesser Araphat

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Israel: “Chúng tôi không liên quan và chẳng có gì để làm với điều này cả”.

Một báo cáo của Nga dẫn tin các nhà điều tra Palestine hôm 8/11 cho biết, không đủ bằng chứng ủng hộ giả thuyết nói rằng ông Yasser Arafat qua đời năm 2004 do nhiễm độc chất Polonium-210.

Chính quyền Palestine đến nay vẫn ám chỉ rằng Israel đứng đằng sau cái chết của nhà lãnh đạo này. Phản ứng trước cáo buộc vừa nêu, người phát ngôn Bộ ngoại giao Israel, ông Yigal Palmor một lần nữa khẳng định, Israel không liên quan đến cái chết của ông Arafat.

“Tôi muốn nói rõ ràng một lần nữa rằng, Israel không sát hại ông Arafat. Đơn giản là bởi chúng tôi không liên quan đến vụ đó. Sẽ chẳng có bằng chứng nào về việc đó cả. Palestine nên chấm dứt đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ mà không có bằng chứng dù là nhỏ nhất. Chúng tôi không liên quan và chẳng có gì để làm với điều này cả”, ông Yigal Palmor nói.  

Ông Tawfiq Tirawi, giám đốc tình báo dưới thời ông Arafat, nay là người đứng đầu ủy ban điều tra Palestine trong một cuộc cuộc họp báo ở Ramala hôm 8/11 lại khẳng định, ông Yasser Arafat không chết vì tuổi già, bệnh tật hay một cái chết tự nhiên. Đồng thời, bác bỏ tin đồn cho rằng, các thành viên trong đoàn tùy tùng ông Yasser Arafat đã sát hại ông. Tuy nhiên, ông Tirawi tiếp tục ám chỉ Israel đứng đằng sau vụ việc này.

Mặc dù báo cáo của Nga cho thấy, có tìm thấy một lượng lớn chất đồng vị phóng xạ trong hài cốt của ông Arafat như báo cáo của các nhà điều tra Thụy Sĩ đưa ra hôm 6/11, song có vẻ thận trọng hơn khi nói rằng chưa đủ bằng chứng kết luận ông Arafat bị chết do chất Polonium-210.

Ông Yasser Arafat qua đời tại Pháp ngày 11/11/2004, thọ 75 tuổi. Các bác sĩ đã không xác định được rõ nguyên nhân cái chết và cho rằng ông bị đột quỵ. Tháng 11/2012, 3 nhóm chuyên gia từ Thụy Sĩ, Pháp và Nga - do chính quyền Palestine chỉ định điều tra theo yêu cầu của bà quả phụ Suha Arafat - đã cùng khai quật thi hài của ông Arafat và tiến hành các xét nghiệm riêng để điều tra về nguyên nhân cái chết của nhà lãnh đạo Palestine này./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN