Israel tăng ngân sách quốc phòng năm 2012

Chính phủ Israel dự kiến ngân sách quốc phòng năm 2012 vào khoảng 13 tỷ USD, tương đương 6% GDP.

Ngày 8/1, Thủ tướng  Israel  Benjamin Netanyahu cho biết, Israel sẽ tăng ngân sách quốc phòng năm nay lên mức tương đương 6% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do tình hình khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ổn định.

Thủ tướng  Israel  Benjamin Netanyahu (ảnh: KT)

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, kinh phí hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục trong năm nay sẽ có được từ việc cắt giảm chi tiêu một số lĩnh vực khác của chính phủ, nhưng ngân sách quốc phòng năm 2012 sẽ được bổ sung.

Ông Benjamin Netanyahu nói: “Trong bối cảnh chúng ta phải đối mặt với nhiều mối đe doạ và thách thức hiện nay, thật là sai lầm và thậm chí là sai lầm lớn nếu cắt giảm ngân sách quốc phòng. Do đó, tôi cho rằng, vào thời điểm hiện nay, chúng ta cần tăng ngân sách quốc phòng thêm tức 780 triệu USD”.

Chính phủ Israel dự kiến ngân sách quốc phòng năm 2012 vào khoảng 13 tỷ USD, tương đương 6% GDP. Trong khi đó, nội bộ chính phủ Israel bất đồng về vấn đề tăng ngân sách quốc phòng.

Bộ Tài chính nước này đề nghị cắt giảm khoảng 668 triệu USD chi phí dành cho quốc phòng trong năm nay, trong khi các quan chức an ninh lại phản đối đề xuất này. Các quan chức quốc phòng cho rằng việc tăng ngân sách quốc phòng chỉ thực hiện trong năm 2012 và hy vọng sẽ giảm trong các năm tiếp theo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.