Israel thúc đẩy kế hoạch tạo “sự đã rồi” ở Bờ Tây trước bầu cử Mỹ

Israel thúc đẩy kế hoạch tạo “sự đã rồi” ở Bờ Tây trước bầu cử Mỹ

VOV.VN - Thủ tướng Israel Netanyahu hôm qua (2/6) cho biết đang trao đổi với chính quyền Mỹ về thực hiện kế hoạch sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây.

Điều này cho thấy quyết tâm của Thủ tướng Netanyahu thực hiện hóa cam kết trong chiến dịch tranh cử, bất chấp sự phản đối của quốc tế với các cảnh báo trừng phạt.

israel thuc day ke hoach tao "su da roi" o bo tay truoc bau cu my hinh 1
Các nhà định cư của Israel ở khu Bờ Tây. Ảnh: AFP.

Thông báo được Thủ tướng Netanyahu đưa ra trong cuộc gặp với lãnh đạo Hội đồng tổ chức phụ trách các khu định cư tại Bờ Tây. Ông Netanyahu một lần nữa khẳng định cam kết đàm phán trên cơ sở kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo một số ý kiến, Israel đang muốn thực hiện kế hoạch này càng sớm càng tốt, trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ do lo sợ ứng cử viên Dân chủ Joe Biden sẽ đánh bại Tổng thống Donald Trump. Nếu ông Biden giành chiến thắng, chính sách của Mỹ về hòa bình Trung Đông có thể sẽ thay đổi. Vì vậy, Israel phải gấp rút thúc đẩy kế hoạch để tạo ra “sự đã rồi”, trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước quyết tâm của Israel, quốc tế tiếp tục lên tiếng kêu gọi Israel dừng các hành động đơn phương, vi phạm luật quốc tế. Liên minh châu Âu cảnh báo động thái sáp nhập của Israel sẽ làm tổn hại các cơ hội hòa bình ở Trung Đông, trong khi một số quốc gia kêu gọi áp đặt trừng phạt.

Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Ledrian nhấn mạnh: “Theo thỏa thuận liên minh, Israel có thể đệ trình quyết định sáp nhập lên chính phủ để phê chuẩn từ ngày 1/7 tới, với điều kiện có sự ủng hộ của Mỹ. Đối với Liên minh châu Âu, điều này là nỗ lực chiếm đóng lãnh thổ bằng vũ lực, đặt ra câu hỏi cho giải pháp hai nhà nước và một nền hòa bình bền vững không thể đảo ngược”.

Không chỉ vấp phải sự phản đối quốc tế, hiện cũng có nhiều lo ngại nếu Israel thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây sẽ làm gia tăng tình trạng bạo lực và đối đầu trên diện rộng, thậm chí có thể xuất hiện một cuộc nổi dậy mới của người Palestine chống Israel. Một thành viên của tổ chức Hamas kiểm soát dải Gaza cảnh báo, nếu Israel thúc đẩy kế hoạch sáp nhập Bờ Tây sẽ tương đương với lời kêu gọi chiến tranh và Israel sẽ sớm phải hối hận với quyết định sai lầm nghiêm trọng này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trong một bài phát biểu mới đây cho biết có làn sóng gia tăng bạo lực chống người Israel ở Bờ Tây. Ông Benny Gantz cũng khẳng định, Israel đã sẵn sàng cho mọi hậu quả với kế hoạch sáp nhập Bờ Tây, đồng thời hối thúc quân đội chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ngăn những tác động thực hiện kế hoạch hòa bình của Mỹ./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close