Israel tiếp tục từ chối ngừng xây dựng khu định cư ở Jerusalem

Thủ tướng Netanyahu khẳng định, đề nghị của người Palestine ngừng xây dựng khu định cư cho người Do Thái ở Đông Jerusalem không được chấp nhận

>> Israel tiếp tục xây dựng ở Jerusalem

Chính phủ Israel tiếp tục từ chối đề nghị ngừng xây dựng các khu định cử ở thành phố Jerusalem do Mỹ và Palestine đưa ra.

Ngày 19/4, trong tuyên bố phát trên Đài Phát thanh Israel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định, đề nghị của người Palestine ngừng xây dựng khu định cư cho người Do Thái ở Đông Jerusalem không được chấp nhận. Ông Netanyahu nói rằng, đây là quan điểm của Chính phủ Israel.

Thủ tướng Netanyahu cho biết các hoạt động xây dựng ở Jerusalem vẫn đang được thực hiện, đồng thời bác bỏ ý tưởng áp đặt giải quyết hoà bình cho Israel và Palestine. Ông Netanyahu cho rằng, không một ai có thể áp đặt hoà bình theo cách này.

Ông Netanyahu cũng thừa nhận có một số bất đồng giữa Israel và Mỹ hiện nay. Israel tuyên bố tiếp tục xây dựng 1.600 ngôi nhà ở Jerusalem đúng thời điểm Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm nước này khiến cho quan hệ hai bên trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, ngay cả chuyến thăm Mỹ sau đó và sau khi từ Washington trở về, Thủ tướng Netanyahu vẫn tuyên bố tiếp tục xây dựng các khu định cư ở Jerusalem bất chấp đề nghị của Tổng thống Mỹ, trong đó có việc xây dựng niềm tin với chính quyền Palestine nhằm sớm phục hồi đàm phán hoà bình.

Tuyên bố mới này của Thủ tướng Netanyahu càng khẳng định quan điểm cứng rắn của cá nhân ông và chính quyền Israel đối với tiến trình đàm phán hoà bình Trung Đông. Israel chưa có biểu hiện thể hiện sự nhượng bộ trong đàm phán với Palestine dù Mỹ và cộng đồng quốc tế liên tục gây sức ép. Qua hơn 1 năm cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu có thể thấy tiến trình đàm phán hoà bình Trung Đông khó có thể tiến triển./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên