Israel và Hamas có thể đạt được thoả thuận về Shalit

Theo báo chí Ả-rập đưa tin thì thời hạn trao trả trung sĩ Shalit có thể là vào thứ Sáu tới khi người Hồi giáo bắt đầu tuần lễ Id al-Adha hay còn gọi là lễ tế sinh.

Có một số sự kiện khiến người ta tin vào việc đạt được thoả thuận giữa hai bên. Một là, hôm qua (thứ Bảy 21/11), Hamas cho biết phong trào này đã đạt được thoả thuận với các phe phái Palestine về việc ngừng bắn rốc-két từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. Thứ hai là việc Tổng thống Israel Shimon Peres tuyên bố ông này sẽ gặp Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak ngày hôm nay tại Cairo.

Trong khi đó, Bộ trưởng công thương và lao động Israel Benjamin Ben-Eliezer, một trong những thành viên của nội các thu nhỏ cuối tuần này cho biết ông hy vọng Shalit sẽ được trả tự do trong vòng 3 tháng tới. Còn người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel Thiếu tướng Avi Benayahu cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để trung sĩ Shalit được  trả tự do.

Trong năm qua, đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas chưa đem lại kết quả như mong đợi. Việc Israel từ chối chấp nhận yêu cầu của Hamas thả một số thành viên cốt cán của phong trào này, cùng với việc Hamas tìm cách chiếm ưu thế trong cuộc đấu tranh nội bộ với chính quyền Palestine đã khiến cuộc đàm phán không đạt được thoả thuận nào. Tuy nhiên, sự tham gia của Đức trong vai trò trung gian hoà giải đã đem lại những thay đổi quan trọng cho quá trình đàm phán giữa các bên. Ngoài ra cũng cần phải kể đến quyết định của Israel thả tự do cho 20 tù nhân nữ Palestine để đổi lấy cuốn băng hình về Shalit. Quan trọng hơn là cuốn bằng hình về Shalit đã được phát sóng trên truyền hình và giành được sự thông cảm của công chúng cũng như làm tăng sự ủng hộ của họ đối với một thoả thuận trao trả trung sĩ này kể cả với một giá rất đắt.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjaminh Netanyahu vẫn cần phải giành được sự ủng hộ của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và lãnh đạo phe đối lập Tzipi Livni để một quyết định quan trọng như vậy được thông qua bởi một nội các với rất nhiều các thành viên cánh hữu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên