Israel và Hamas đụng độ nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014

Israel và Hamas giao tranh nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014

VOV.VN - Theo người phát ngôn Quân đội Israel, các vụ bắn đạn pháo hôm 29/5 nhằm vào lãnh thổ nước này là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014.

Quân đội Israel hôm 29/5 đã tấn công hàng chục mục tiêu tại Dải Gaza nhằm đáp trả các vụ bắn rocket và súng cối từ vùng lãnh thổ Palestines hiện do Phong trào vũ trang Hamas kiểm soát. Đây là các vụ đụng độ nghiêm trọng nhất giữa Israel và Hamas kể từ sau cuộc chiến năm 2014.

israel va hamas dung do nghiem trong nhat ke tu nam 2014 hinh 1
Một vụ tấn công của Israel nhằm vào Dải Gaza. Ảnh: AP.

Theo Người phát ngôn Quân đội Israel, các vụ bắn đạn pháo hôm 29/5 nhằm vào lãnh thổ nước này là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014. Khoảng 70 quả rocket và đạn súng cối đã được bắn đi từ Dải Gaza, trong đó một số được xác định là do Iran chế tạo và hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel đã đánh chặn được khoảng 25 quả rocket. Đáp trả, không quân và pháo binh Israel cũng nã đạn pháo dồn dập nhằm vào 35 vị trí tại vùng lãnh thổ Palestine và theo đánh giá cũng là dữ dội nhất kể từ năm 2014.

Người phát ngôn Quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết: “Hamas phải chịu trách nhiệm về tất cả các hành vi tấn công từ Dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Israel, dù là do tổ chức khủng bố này tiến hành hay bất kỳ nhóm vũ trang nào khác. Bởi chúng tôi hiểu rằng Hamas có thể kiểm soát được mức độ bạo lực.

Bạo lực sẽ bị đáp trả bằng bạo lực, hòa bình sẽ được đáp trả bằng hòa bình. Israel không muốn làm leo thang tình hình, song sẵn sàng bảo vệ đất nước và chống lại các mối đe dọa”.

Trước đó, tối 29/5, Bộ trưởng An ninh nội địa Israel Guilad Erdan khẳng định, các lãnh đạo Hamas và phong trào Hồi giáo Jihad nên cảm thấy lo sợ, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc khôi phục chính sách ám sát có mục tiêu. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Avigdor Lieberman cảnh báo, tất cả các khu vực được xác định là khởi nguồn của các vụ bắn đạn pháo đều là mục tiêu hợp pháp của không quân Israel.

Trong một tuyên bố khá hiếm hoi cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình, Hamas và nhóm Hồi giáo Jihad tại Dải Gaza đã thừa nhận thực hiện các vụ bắn rocket và đạn cối về phía lãnh thổ Israel nhằm đáp trả các vụ tấn công của Israel tại Dải Gaza. Thông cáo của các nhóm nổi dậy nêu rõ, dù trong bất kỳ trường hợp nào, những tội ác này đều không thể dung thứ, đồng thời khẳng định, mọi lựa chọn đều sẵn sàng.

Đây là làn sóng căng thẳng mới nhất sau nhiều tuần bạo lực dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một cuộc chiến tranh  mới tại vùng lãnh thổ Palestine nằm giữa Israel, Ai Cập và biển Địa Trung Hải này. Từ năm 2008, Dải Gaza đã phải chứng kiến 3 cuộc chiến tranh giữa 1 bên là Israel với một bên là phong trào vũ trang Hamas.

Mỹ, một đồng minh của Israel đã lên án các vụ bắn đạn pháo và yêu cầu một cuộc họp  khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày hôm nay (30/5). Trong khi đó, Chính phủ Nga cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc và kêu gọi các bên phá vỡ vòng xoáy đối đầu nguy hiểm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói:“Chúng tôi lo ngại sâu sắc trước tình hình tại các vùng lãnh thổ Palestine, trong đó có Dải Gaza, vùng lãnh thổ mà trên thực tế đang phải chịu lệnh bao vây cấm vận và phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng như nhu yếu phẩm hàng ngày, lương thực và hàng hóa nhân đạo. Chúng tôi phản đối bất kỳ hành vi cực đoan nào tìm cách lợi dụng những người dân yêu chuộng hòa bình để gây căng thẳng. Điều này là không thể chấp nhận và Nga sẽ phản đối mạnh mẽ”.

Dù năm 2014 Israel và Hamas đã đạt được lệnh ngừng bắn, song tình trạng đối đầu giữa hai bên không vì thế mà chấm dứt. Làn sóng căng thẳng mới này bùng phát sau nhiều tuần người Palestine biểu tình dọc biên giới từ ngày 30/3.

Căng thẳng lên đỉnh điểm hôm 14/5 vừa qua khi đụng độ giữa binh sĩ Israel và người biểu tình khiến ít nhất 61 người Palestine thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kể từ khi bùng phát cuộc chiến tại Gaza năm 2014.

Trong một diễn biến liên quan, Phong trào vũ trang Hamas hôm 30/5 đã xác nhận tuyên bố trước đó của nhóm Hồi giáo Jihad thông báo đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Israel do Ai Cập làm trung gian, dù sau đó Bộ trưởng Tình báo Israel Yisrael Katz đã lên tiếng phủ nhận thông tin./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close