Israel và Mỹ đồng ý điều tra vụ tấn công hàng cứu trợ cho Gaza
Ngày 10/6, Israel và Mỹ đã đồng ý về bản chất Uỷ ban Điều tra của Israel, theo đó Uỷ ban này sẽ xem xét các sự việc liên quan tới vụ tấn công đội tàu chở hàng cứu trợ cho Gaza xảy ra ngày 31/5 vừa qua.
Tuyên bố chính thức về Uỷ ban này dự kiến được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra ngày 11/6. Ông Netanyahu sẽ cho biết thành viên của Uỷ ban cũng như quyền hạn của nó. Theo phương tiện truyền thông Israel, Uỷ ban này sẽ do một cựu thẩm phán của Toà án Tối cao làm Chủ tịch.
Việc bổ nhiệm một thẩm phán Toà án Tối cao đã nghỉ hưu của làm Chủ tịch Uỷ ban có thể là sáng kiến của Mỹ, nhằm tạo cho Uỷ ban này có được sự tín nhiệm hơn. Uỷ ban này mặc dù được Chính phủ bổ nhiệm nhưng không được coi là Uỷ ban Điều tra chính thức của Chính phủ.
Thành viên bao gồm các chuyên gia về luật quốc tế và 2 quan sát viên, trong đó 1 đến từ Mỹ, 1 đến từ châu Âu. Uỷ ban này sẽ xem xét liệu việc phong toả Dải Gaza có phù hợp với luật pháp quốc tế; Hải quân Israel tấn công đội tàu chở hành cứu trợ trên vùng biển quốc tế có hợp pháp và việc quân đội Israel sử dụng vũ lực và các biện pháp khác trong hành quân quân sự này có hợp pháp hay không?.
Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak và Tổng tham mưu Trưởng Gabi Ashkenai sẽ phải điều trần trước Uỷ ban này.
Một nhóm chuyên gia quân sự của Israel cũng đã bắt đầu quá trình điều tra sự vụ trên từ ngày 10/6./.