Israel và Palestine chưa thể ngồi vào bàn đàm phán
Trong chuyến thăm tới Doha (Qatar) ngày 5/1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tiếp tục khẳng định, không đàm phán nếu Israel không ngừng mở rộng các khu định cư trên vùng đất chiếm đóng
Tổng thống Abbas cho biết, ông đã thông báo điều này với chính quyền Mỹ và Mỹ đang có kế hoạch hoà bình, đồng thời có sự đảm bảo cho thành công của kế hoạch này.
Cuộc đàm phán hoà bình giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ từ cuối năm 2008 khi Israel tấn công vào Gaza và từ chối ngừng mở rộng các khu định cư. Năm 2009 vừa khép lại mà không có một bước tiến triển nào dù cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy các bên ngồi vào bàn đàm phán. Dù đích thân tới khu vực Trung Đông và có bài phát biểu mang tính xây dựng nhưng Tổng thống Mỹ Obama vẫn chưa thể thay đổi tình thế.
Các bên đều có những khó khăn riêng khiến cho Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Abbas không thể tự quyết định ngồi vào bàn đàm phán. Về phía Palestine, Tổng thống Abbas đã mất uy tín, nội bộ mất đoàn kết khi không ký được thoả thuận hoà giải do Ai Cập làm trung gian. Đó là chưa kể tới các thế lực từ bên ngoài tác động tới các phe phái của Palestine gây rối loạn tình hình.
Về phía Israel, dù rất muốn ngồi vào bàn đàm phán nhưng Thủ tướng Netanyahu chịu rất nhiều sức ép trong nội các, từ phía người dân và cộng đồng người Do Thái ở nước ngoài. Quyết định tạm ngừng xây dựng khu định cư ở Bờ Tây trong 10 tháng của ông cũng đã bị phản đối, cho dù quyết định này không được phía Palestine chấp thuận. Năm 2010 tiếp tục được kỳ vọng về hoà bình ở Trung Đông dù còn rất nhiều khó khăn.
Trong một diễn biến liên quan, Israel lại vừa phê chuẩn xây dựng quận định cư mới bên cạnh Học viện Do Thái ở Đông Jerusalem. Palestine đã phản đối mạnh mẽ quyết định này và cho rằng Israel không nghiêm túc trong nỗ lực thúc đẩy hoà bình.
Người phát ngôn của thị trưởng Jerusalem Stephen Miller cho biết, một kế hoạch xây dựng đã được bật đèn xanh và thành phố có thể bắt đầu xây dựng ngay lập tức. Giai đoạn đầu của dự án xây dựng khu định cư được thực hiện bằng nguồn tài chính của các nhà dầu tư Do Thái ở Mỹ. Trước đó một tuần, Israel cũng đã phê chuẩn dự án xây dựng khu định cư 700 căn nhà ở Đông Jerusalem.
Trong phản ứng đầu tiên về quyết định này, Người phát ngôn của Tống thống Palestine Nabil Abu Rudeina cho biết, dự án là bằng chứng cho thấy Israel đang phá vỡ nỗ lực của các nước Arab và cộng đồng quốc tế đối với tiến trình hoà bình. Hành động này không thể tạo bầu không khí tích cực cho việc nối lại đàm phán hoà bình và Israel phải chịu trách nhiệm về điều này. Palestine chỉ trở lại bàn đàm phán nếu Israel ngừng toàn bộ việc xây dựng các khu định cư trên vùng đất chiếm đóng năm 1967, bao gồm cả Jerusalem./.