Israel vẫn đang chờ gói khích lệ của Mỹ

Nội các Israel chỉ có thể biểu quyết thông qua quyết định ngừng xây dựng các khu định cư sau khi tất cả các chi tiết của gói khích lệ mà Mỹ đưa ra đã hoàn tất và được thể hiện bằng văn bản.

>> Muốn nhận “gói khích lệ”, Israel phải tạm ngừng xây dựng khu định cư / Mỹ tiếp tục gây sức ép với Israel

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Israel cho biết, nước này vẫn đang chờ đợi gói khích lệ của Mỹ nhằm thuyết phục Israel đồng ý gia hạn ngừng xây dựng các khu định cư trong 3 tháng, trong nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán hoà bình Trung Đông.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Cố vấn An ninh Quốc gia Israel, Uzi Araz, cho biết, Nội các Israel chỉ có thể biểu quyết thông qua quyết định ngừng xây dựng sau khi tất cả các chi tiết của gói khích lệ mà Mỹ đưa ra đã hoàn tất, và được thể hiện bằng văn bản.

Ông U. Araz nói: “Nếu những phản hồi của Mỹ về những vấn đề này đáp ứng được yêu cầu của Israel theo như cách hiểu của Thủ tướng, ông ấy sẽ chuẩn bị đưa ra quyết định. Ngược lại, nếu những phản hồi này không được đưa ra, hoặc không phù hợp với yêu cầu của Israel, chắc chắn chúng sẽ không được xem xét”.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã gặp Ngoại trưởng Mỹ H.Clintion ngày 11/11 vừa qua tại New York để thảo luận về gói khích lệ dành cho Israel gồm những bảo đảm về an ninh, quân sự và ngoại giao. Ngày 19/11, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định, Mỹ sẵn sàng cụ thể hoá những bảo đảm này bằng văn bản. Mỹ hy vọng khoảng thời gian 90 ngày ngừng xây dựng sẽ đủ để Israel và Palestine nối lại đàm phán và nhất trí được biên giới của Nhà nước Palestine trong tương lai./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên