Israel xúc tiến kế hoạch xây dựng nhà mới ở Bờ Tây

Trong vài ngày tới, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ công bố việc xây dựng thêm khoảng 400-700 ngôi nhà và một số tòa nhà công cộng ở Bờ Tây.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, Liên minh châu Âu và Palestine, hôm nay (6/9), Israel cho biết sẽ xúc tiến kế hoạch xây dựng thêm nhiều ngôi nhà mới cho người Do Thái ở khu Bờ Tây trước khi cân nhắc đề xuất của Mỹ tạm ngừng các hoạt động này.

Bộ trưởng Giao thông Israel Catdơ cho biết trong vài ngày tới, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ công bố việc xây dựng thêm khoảng 400-700 ngôi nhà và một số tòa nhà công cộng ở khu Bờ Tây. 

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng kế hoạch của Israel là "không thể chấp nhận được". Theo ông, nếu Israel thực hiện kế hoạch trên, điều đó sẽ cản trở việc tiến hành cuộc gặp ba bên giữa ông, Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Mỹ Obama bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc vào cuối tháng này. Nhà đàm phán hàng đầu của Palestine Saeb Eracat cũng cho rằng, hành động của Israel sẽ phá vỡ những nỗ lực của chính quyền Obama nhằm kiến tạo hòa bình cho Trung Đông. Trong khi đó, Mỹ, đồng minh thân cận của Israel, cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước kế hoạch của Israel.

Theo các phương tiện truyền thông của Israel, sau khi thông qua kế hoạch này, Thủ tướng Netanyahu sẽ đồng ý tạm ngừng việc xây dựng các khu định cư một cách có điều kiện. Theo Bộ trưởng Giao thông Catdơ, Israel chưa từng nói tới việc "ngừng hoàn toàn", mà chỉ đề cập khả năng giảm bớt việc xây dựng khu định cư/.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage