Ít nhất 12 bang ở Mỹ ghi nhận số ca Covid-19 nhập viện gia tăng

VOV.VN - Các bệnh viện ở Mỹ hiện đang chuẩn bị cho một làn sóng Covid-19 mới trong bối cảnh ít nhất 12 bang đang ghi nhận số ca nhập viện gia tăng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ thông báo số ca nhập viện mỗi ngày do Covid-19 đang gia tăng tại ít nhất 12 bang. Tình trạng này có thể sẽ lại khiến các bệnh viện ở Mỹ quá tải và dẫn tới khả năng thiếu nhân viên điều trị, giường bệnh và các thiết bị điều trị.

Tình trạng này xảy ra sau khi nhiều bang bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế và ít nhất 37 bang trên khắp nước Mỹ đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng do với 1 tuần trước đây. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng việc nới lỏng các hạn chế đã khiến virus lây lan nhanh chóng và gia tăng số ca nhập viện.

Xét nghiệm Covid-19 tại một điểm xét nghiệm của Trung tâm Y khoa United Memorial tại Houston, Texas. Ảnh: Getty

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, một số bang bao gồm Florida và Texas có thể ghi nhận gần 2.000 ca nhập viện do Covid-19 mỗi ngày tại thời điểm giữa tháng 7 trong khi đó con số này được dự báo khoảng 1.500 ở Arizona và California.

Số ca nhiễm trong ngày trên toàn nước Mỹ đã lần đầu tiên vượt quá 50.000 trong ngày 1/7. Ít nhất 23 bang ở Mỹ hiện đã ngừng hoặc đang cân nhắc lại kế hoạch mở cửa lại của mình nhằm hạn chế sự lây lan của virus. Giới chức Mỹ hiện đang kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động kỷ niệm ngày quốc khánh 4/7 nhằm tránh khả năng phơi nhiễm với Covid-19.

Trong khi đó, Cao ủy Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ Stephen Hahn ngày 2/7 cho biết, Mỹ đang quyết tâm có được vaccine chống Covid-19 vào cuối năm hoặc đầu năm sau.

Ông Stephen Hahn cho biết, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm đã cho phép tiến hành thử lâm sàng đối với 4 loại vaccine riêng rẽ và một loạt các nhà sản xuất vaccine đã tham gia nỗ lực này. Ông Stephen Hahn cũng cho biết 2 trong số các loại vaccine này dự kiến sẽ đi vào giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm lâm sàng, tức là thử nghiệm ở quy mô lớn, trong tháng này.

Theo ông Stephen Hahn, Mỹ vẫn tiếp tục mục tiêu có được vaccine chống Covid-19 vào cuối năm hoặc đầu năm sau, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện đang có 17 ứng cử viên vaccine đang được đánh giá lâm sàng trên toàn thế giới./.

Viết bình luận