Ít nhất 155 người chết trong các vụ oanh kích của Israel xuống dải Gaza
Quân đội Israel đã xác nhận việc tấn công các khu vực an ninh của phong trào Hamas, đồng thời tuyên bố đây mới chỉ là đòn khởi đầu của chiến dịch trả đũa
Các khu vực an ninh của phong trào Hamas hiện đang chiếm giữ Dải Gaza đã trở thành mục tiêu của hàng loạt vụ oanh tạc của không quân Israel trong ngày 27/12. Các lãnh đạo nhóm Hamas và nhân viên y tế cho biết, ít nhất 155 người đã chết và gần 400 người bị thương đang bị mắc kẹt trong các đống đổ nát.
Theo một quan chức Bộ Y tế Palestin, trong số những người thiệt mạng có 120 người ở thành phố Gaza còn lại là ở hai thành phố Khan Younis và Rafah, phía Nam Dải Gaza.
![]() |
Hiện phía quân đội Israel đã xác nhận việc tấn công các khu vực an ninh của phong trào Hamas, đồng thời tuyên bố đây mới chỉ là đòn khởi đầu của chiến dịch trả đũa sau một quyết định của nội các an ninh. Trước đó, Israel cảnh báo sẽ tấn công đáp trả các cuộc pháo kích của phong trào Hamas sang lãnh thổ Israel.
Trước đó, lượng lượng vũ trang ở Palestine thường xuyên bắn rocket sang các thị trấn của Israel từ bên trong đường biên giới của Gaza. Israel cho biết đây là hành động đáp trả các cuốc tấn công bằng rocket từ Gaza.
Nhưng Hamas ngay lập tức thề sẽ tiến công trả đũa Israel, và bắn tên lửa Qassam sang lãnh thổ của Israel. Người phát ngôn của nhóm này Fawzi Barhoum nói: “Hamas sẽ tiếp tục kháng chiến đến giọt máu cuối cùng”. Phía Israel cũng thông báo, các hoạt động quân sự “sẽ tiếp tục, sẽ mở rộng và sẽ tăng cường hơn nếu là cần thiết”.
![]() |
Hamas cũng cho biết, toàn bộ các khu vực do lực lượng này kiểm soát ở Gaza đã bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Israel. Trong khi Israel nói họ đã đánh vào khoảng 40 mục tiêu trên khu vực này.
Trong lúc này ở Gaza đã xuất hiện các tin đồn về khả năng Israel sẽ tiến hành các hoạt động quân sự. Theo phóng viên BBC ở Jerusalem cho biết, các sĩ quan an ninh Israel đã được chỉ thị cho khả năng tổ chức một cuộc tiến công mới vào Gaza trong một vài ngày. Nhưng phần lớn các báo cáo tập trung vào khả năng diễn ra một cuộc tiến công trên bộ, và Thủ tướng Ehud Olmert không trông chờ cho phép bất kỳ hoạt động nào cho đến ngày Chủ Nhật.
Hiện Ai Cập đã mở cửa biên giới của mình với dải Gaza ở Rafah để tiếp nhận những người bị thương.
Trong khi đó, hãng tin AFP cho hay thủ lĩnh Hamas đã kêu gọi các chiến binh "trả thù". Một cố vấn của tổng thống Palastin cho biết Tổng thống Mammoud Abbas đã lên án các vụ không kích mới của Israel và kêu gọi các bên kiềm chế. Tổng thống Mahmoud Abbas là người của nhóm Fatah nhưng đã bị nhóm Hamas trục xuất khỏi Gaza hồi năm 2007./.

