Italy gia hạn phong toả đến 3/5, số ca tử vong ở Tây Ban Nha giảm

VOV.VN - Dịch Covid-19 tại Italy suy giảm với tốc độ chậm, buộc chính phủ nước này kéo dài phong toả đến ngày 3/5.

Quyết định kéo dài các lệnh phong toả tại Italy được Thủ tướng Italy Giuseppe Conte chính thức công bố trong tối 10/4. Theo ông Conte, dù dịch Covid-19 tại nước này đã bắt đầu đi xuống nhưng nếu không cẩn trọng, dịch có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

“Tôi vừa ký một sắc lệnh, theo đó Italy sẽ gia hạn phong toả đến ngày 3/5. Đây là một quyết định khó khăn nhưng cần thiết và tôi chịu mọi trách nhiệm chính trị về quyết định này. Sẽ có một số thay đổi nhỏ liên quan đến các hoạt động kinh tế là từ ngày 14/4, các cửa hàng xăng, hiệu sách và cửa hàng bán quần áo trẻ em có thể mở cửa trở lại” - Thủ tướng Italy nói.

Italy vắng vẻ sau lệnh phong tỏa. (ảnh: Reuters)

Trong ngày 10/4, theo con số chính thức do Cơ quan bảo vệ dân sự Italy công bố, nước này có thêm 570 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19 và 3951 ca nhiễm mới. Đây là các con số giảm hơn so với 24h trước đó. Ngoài ra, số bệnh nhân phải nhập viện cũng như số bệnh nặng phải điều trị tích cực cũng tiếp tục duy trì đà giảm trong gần 1 tuần qua. Số bệnh nhân khỏi bệnh tăng thêm gần 2.000 người và hiện đã có trên 30.000 người đã xuất viện.

Trong khi đó tại Tây Ban Nha, chính phủ nước này cho biết sẽ gỡ bỏ lệnh cấm các lao động trong các ngành không thiết yếu vốn được duy trì trong 2 tuần qua để các lao động này được trở lại làm việc từ tuần sau.

Theo Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha, Salvador Illa, các lĩnh vực được hoạt động lại chủ yếu là các nhà máy sản xuất và các công trường xây dựng, còn hầu hết các hàng quán và văn phòng làm việc vẫn sẽ đóng cửa.

Để bảo đảm an toàn cho người lao động, chính phủ Tây Ban Nha lên kế hoạch phát khẩu trang cho người dân tại các ga tàu, bắt đầu từ ngày 13/04.

Động thái này của chính phủ Tây Ban Nha được thực hiện sau khi các diễn biến trong những ngày qua của dịch Covid-19 cho thấy tình hình đang dần được cải thiện.

Trong ngày 10/04, Tây Ban Nha ghi nhận 605 bệnh nhân thiệt mạng vì dịch Covid-19, con số thấp nhất kể từ ngày 24/03. Số ca nhiễm mới cũng chỉ tăng ở mức 3%, bằng khoảng 1/5 mức trung bình của tháng 3.

Tổng cộng, Tây Ban Nha hiện có 15.843 ca tử vong và trên 157.000 người nhiễm bệnh từ khi dịch bùng phát, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ./.

Viết bình luận