Italy hỗ trợ 350 triệu euro cho phe đối lập ở Libya

Số tiền này sẽ dùng vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rất trầm trọng tại Benghazi.

Trong cuộc gặp với đại diện Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya ngày 22/7 tại Roma, Bộ trưởng Ngoại giao Italy Franco Frattini, đã thông báo về gói hỗ trợ mà nước này dành cho lực lượng đối lập ở Libya có trị giá lên tới 350 triệu euro (tương đương gần 500 triệu USD).

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Frattini cho biết hai bên đã chính thức ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính này và Chính phủ Italy sẵn sàng phân bổ khoản tiền đã ký cho Hội đồng chuyển tiếp ở Libya giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rất trầm trọng tại Benghazi.

Ngoại trưởng Italy cũng đề cập việc cần phải tìm ra một giải pháp cho các cuộc xung đột tại Libya, trong đó nhấn mạnh đến giải pháp đàm phán thuyết phục ông Gaddafi phải ra đi. Tuy nhiên, ông Frattini cũng cho rằng tương lai của ông Gaddafi sẽ do người dân Libya tự quyết định.

Cùng ngày, đại diện của Hội đồng chuyển tiếp của Libya ông Ali Al Isauy cũng có cuộc gặp với Bộ trưởng Nội vụ Italy Roberto Maroni. Hai bên cũng đã thảo luận về những biện pháp tăng cường đối phó với tình trạng nhập cư bất hợp pháp ở khu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là người nhập cư từ Libya, cũng như việc tìm kiếm và hỗ trợ những người tị nạn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên