Italy ký thỏa thuận hàng tỷ USD với Iran để đón đầu cơ hội

Italy ký thỏa thuận hàng tỷ USD với Iran để đón đầu cơ hội

VOV.VN - Ngày 12/4, Italy và Iran đã ký hàng loạt thỏa thuận có trị giá lên tới hàng tỷ USD trong chuyến thăm của Thủ tướng Italy Matteo Renzi tới Tehran.

Các thỏa thuận này nhằm tái thiết lập ảnh hưởng kinh tế của Italy và tìm kiếm một vị trí vững chắc tại thị trường Iran khi nước này đang rất cần những đầu tư cơ sở hạ tầng sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

italy ky thoa thuan hang ty usd voi iran de don dau co hoi hinh 1
Thủ tướng Italy Renzi (trái) và Tổng thống Iran Rowhani. Ảnh Reuters

Dự kiến trong những tuần tới, sẽ có thêm các đoàn doanh nghiệp của các nước châu Âu khác tới thăm Iran, song Italy có lợi thế giành được các hợp đồng xuất khẩu tới thị trường tiềm năng Iran.

Việc Tổng thống Iran Hassan Rowhani 3 tháng trước lựa chọn Italy là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Âu cũng đã cho thấy ý định thu hút đầu tư từ đối tác châu Âu này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Italy Renzi tại Tehran, Tổng thống Rowhani cũng khẳng định hợp tác không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn cả cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Iran Rowhani nói: “Cả 2 nước đều có chung ý chí trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó, 2 bên cũng tập trung vào vấn đề nhân đạo, đặc biệt là tình hình tại Yemen và Syria.

Hàng viện trợ nhân đạo phải được phân phối khẩn cấp tại các nước này cho người tị nạn, những người bị mất nhà cửa vì xung đột và những người bị thương đang cần hỗ trợ y tế”.

Chuyến thăm của Thủ tướng Italy tới Iran là chuyến công du đầu tiên của một nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi các cường quốc thế giới đạt được một thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran hồi tháng 7/2015.

Tháp tùng Thủ tướng Renzi trong chuyến thăm Iran là khoảng 60 nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Italy trong các lĩnh vực năng lượng, đường sắt, quốc phòng…/.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close