Italy: Người nhập cư đụng độ với cảnh sát trên đảo Lampedusa

Cuộc đụng độ xảy ra 1 ngày sau khi người nhập cư phóng hỏa đốt phá trại để phản đối chính sách hồi hương bắt buộc của Chính phủ Italy.

Ngày 20/9, những người nhập cư bất hợp pháp từ Bắc Phi đang bị tạm giữ trên đảo Lampedusa, miền Nam Italy đã xung đột với cảnh sát sau khi hàng chục người tìm cách trốn khỏi trại giam. Căng thẳng gia tăng vài ngày qua do hơn 1.000 người nhập cư quốc tịch Tunisia có nguy cơ phải hồi hương theo một hiệp định giữa Tunisia và Italy.

Cuộc đụng độ xảy ra một ngày sau khi người nhập cư phóng hỏa đốt phá trại để phản đối chính sách hồi hương bắt buộc của Chính phủ Italy. Kênh truyền hình SKY TG 24 đưa tin cảnh sát đã phải dùng dùi cui để trấn áp, ngăn không cho những người nhập cư trái phép trèo tường trốn khỏi trại. Các nguồn tin báo chí cho biết một số người bị thương.

Thị trưởng Lampedusa, ông Bernardino De Rubeis gọi người nhập cư bất hợp pháp là “những tội phạm”, đồng thời khẳng định hòn đảo này sẽ không tiếp nhận thêm một người nhập cư nào nữa. Ông cũng đề nghị Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đến Lampedusa “để thể hiện tinh thần đoàn kết với người dân ở hòn đảo đang bị phá rối thường xuyên” do sự xuất hiện của làn sóng người nhập cư.

Khoảng 26.000 người Tunisia và 28.000 người thuộc các quốc tịch khác nhau từ Libya đã đến Lampedusa từ khi nổ ra những bất ổn ở khu vực Bắc Phi. Italy lâu nay đã cho hồi hương một số lượng lớn người Tunisia do những người này không đáp ứng các tiêu chí để được tỵ nạn chính trị./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.