Italy - Pháp nhất trí cần phải cải cách hệ thống nhập cư của EU

VOV.VN - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 15/6 gặp nhau tại Paris để thảo luận về cuộc khủng hoảng tị nạn tại Châu Âu.

Cuộc gặp diễn ra sau các cuộc đấu khẩu ngoại giao liên quan đến việc tiếp nhận người tị nạn trên tàu Aquarius. Italy là nước đã từ chối con tàu này cập cảng khiến nó phải di chuyển tới Tây Ban Nha.

italy va phap nhat tri can phai cai cach he thong nhap cu cua eu hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải) và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: AFP)

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Pháp – Italy đã nhất trí quan điểm về việc Liên minh Châu Âu nên xây dựng các Trung tâm tị nạn của khối đặt tại các quốc gia, nơi có nhiều người di cư bắt đầu hành trình đến Châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là người đã đưa ra sáng kiến này từ trước đó. Theo ông Emmanuel Macron, có rất nhiều người di cư không có khả năng xin tị nạn ở Châu Âu vẫn cố gắng thực hiện hành trình này. Nguy cơ đối với họ chính là trả giá bằng mạnh sống, hoặc tiếp tục bị gửi trả về nơi ra đi. Chính vì vậy, việc lập các trại tị nạn từ các nước khởi hành và xử lý đơn yêu cầu xin tị nạn tại chính các quốc gia của đương đơn có thể tránh được nhiều nguy cơ rủi ro đó.

Thủ tướng Italy cũng nhất trí với quan điểm này và kêu gọi cải cách hệ thống nhập cư của Châu Âu. Theo quy định Dublin hiện nay, những người tị nạn phải nộp đơn xin bảo hộ tại quốc gia mà họ đến đầu tiên trong Liên minh Châu Âu. Điều này đặt ra một gánh nặng đối với các nước ở tuyến đầu, nơi mà người di cư dễ dàng có thể tới, là Italy và Hi Lạp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Italy đã rất nhiều lần phải đối quy định Dublin và cho biết sẽ đề xuất để thay đổi quy định này. Ông Giuseppe Conte cho rằng, “khái niệm về đất nước xuất hiện đầu tiên cần phải được xem xét lại. Bởi khi ai đó đặt chân đến Italy, họ đã đặt chân đến Châu Âu”.

Dự kiến, vấn đề cải cách hệ thống nhập cư của Liên minh Châu Âu sẽ là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào cuối tháng này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Châu Anh/VOV1 Theo BBC, AFP
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
“Sẽ không còn một giọng ca nào đặc biệt như NSND Doãn Tần”
VOV.VN - NSND Doãn Tần là một nghệ sĩ có chất giọng đặc biệt, cao vút và hào sảng. Sự ra đi của ông là niềm mất mát to lớn với nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds