Italy: Phiên đấu giá cuối cùng ảm đảm

Các chuyên gia kinh tế cảnh báo Italy sẽ còn phải vượt qua nhiều rào cản kinh tế nữa trong năm 2012.

Phiên đấu giá cuối cùng của Italy trong năm 2011 diễn ra ảm đạm trong ngày  29/12 khi trái phiếu chính phủ rớt giá thảm hại. Phiên đấu giá trái phiếu cuối cùng của Italy trong năm 2011 mang lại một chút thất vọng khi tụt khỏi mức cao kỷ lục trong phiên đấu giá gần đây. Italy đã huy động được 8 tỷ euro với việc bán trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, 7 năm và 10 năm. Tâm lý lo ngại vẫn xuất hiện ở các nhà đầu tư khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của nước này đã giảm 22 điểm cơ bản xuống 6,77%.

Bức tranh về thị hiếu của thị trường Italy trong bối cảnh khủng hoảng này là hướng vào huy động hỗ trợ từ tiềm lực trong nước, như là các nhà đầu tư từ lĩnh vực bán lẻ, bán trái phiếu ngắn hạn, dài hạn hơn là phụ thuộc vào đầu tư từ nước ngoài.

Tuy nhiên tâm lý các nhà đầu tư Italy còn khá e dè bất chấp việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tuần trước cung cấp khoản vay 489 tỷ euro cho các ngân hàng trong khu vực sẽ giúp Italy góp phần làm giảm chi phí đi vay của nước này.

Khoản hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu kích thích được các trái phiếu ngắn hạn, tuy nhiên lại là chưa đủ với trái phiếu dài hạn của nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng euro.

Bóng của một người đàn ông đang xem bảng điện tử về chỉ số chứng khoán của Italy (Ảnh: Reuters)
Ông Giulian Gimona, một nhà đầu tư Italy bi quan cho biết: “Mọi thứ đã trở nên tồi tệ và chắc chắn tình hình sẽ còn xấu đi. Không có cơ sở nào cho thấy nền kinh sẽ đi lên, mặc dù đã có mọi biện pháp kích thích. Rõ ràng rằng năm 2012 tới sẽ còn khó khăn hơn so với năm nay”.

Trong khi đó, tuần trước, Thủ tướng Italy Mario Monti đã đảm bảo một bản phê duyệt cuối cùng cho kế hoạch dùng 30 tỷ euro ngân sách nhà nước để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Điều này được coi như một sự cố gắng để thuyết phục các nhà đầu tư rằng, ông có thể chèo lái đất nước vượt qua khoản nợ 1.900 tỷ euro và tránh dùng gói giải cứu.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/12, Thủ tướng Monti cho biết, Chính phủ có thể sẽ tiến tới cải cách tự do hóa thương mại, phúc lợi và thị trường lao động vào cuối tháng 1 năm tới, nhằm tạo đà thúc đẩy tăng trưởng. Ông nhấn mạnh nhiệm vụ đầu tiên của chính phủ là “Cứu Italy” và tiếp theo đó là “Phát triển Italy”.

Ông Monti khẳng định, những bước đi này giúp Italy tăng tính cạnh tranh trong khu vực: “Các thị trường châu Âu hiện nay đều gặp cùng khó khăn cơ bản. Do đó, cần thiết phải tìm ra một giải pháp chung và thống nhất. Sẽ không có giải pháp nào cho khu vực đồng euro và trách nhiệm là ở các nhà lãnh đạo. Với Italy, nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng euro sẽ không còn sự kiểm soát”.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, khủng hoảng là phép thử quyết định với chính phủ kỹ trị của Thủ tướng Monti, được thành lập lần đầu tiên tại Italy trong bối cảnh nước này đứng trước bờ vực vỡ nợ công. Kết quả từ Italy sẽ là bước mở đầu cho hành động “bán nợ” bằng trái phiếu có thể bùng nổ đầu năm 2012 ở các nước khu vực đồng euro.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, với thị trường Italy, sự huy động vốn từ trong nước và hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ vừa đủ để giúp nước này đối phó từ tháng 1 - 4/2012, thời điểm 91 tỷ Euro trái phiếu đến hạn trả./.

Viết bình luận