Jordan bat ngo tha mot lanh dao tinh than lien quan den Al-Qaeda

Jordan bất ngờ thả cố vấn tinh thần của Al-Qaeda

VOV.VN -Lãnh đạo tinh thần có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al Qaeda vừa được thả, có tên là Sheikh Abu Mohammad al-Maqdisi.

jordan bat ngo tha mot lanh dao tinh than lien quan den al-qaeda hinh 1Sheikh Abu Mohammad al-Maqdisi (trái) nói chuyện với giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Abu Qatada (ảnh: Reuters)
Hiện chưa rõ lý do vì sau nhân vật này được thả chỉ 2 ngày sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tổ chức được coi là “con đẻ” của Al Qaeda công bố đoạn băng thiêu sống một phi công người Jordan.

Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh khác cho biết, việc Jordan thả tự do cho al-Maqdisi để đổi lại nhân vật này sẽ lên án IS trước cộng đồng Hồi giáo về vụ hành quyết dã man viên phi công Mouath al-Kasaesbeh.

Al-Maqdisi được cho là người hướng dẫn về tinh thần cho lãnh đạo quá cố của Al Qaeda ở Iraq Abu Musab al-Zarqawi nhưng sau này chính ông đã chối bỏ al-Zarqawi vì hành động giết hại dân thường bừa bãi.

Cơ quan chức năng Jordan đã giam Maqdisi suốt 7 năm qua và chỉ thả ra một thời gian ngắn hồi tháng 10/2014 sau khi ông này chỉ trích lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Chính vì thế lần này một số quan chức Jordan tin rằng chính phủ vì lo ngại làn sóng phiến quân đe dọa biên giới nên tạo điều kiện để lãnh đạo Al Qaeda này một lần nữa phát ngôn chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close