Jordan thành lập Chính phủ mới sau cuộc bầu cử

Jordan thành lập Chính phủ mới sau cuộc bầu cử

VOV.VN - Chính phủ mới của Jordan có trọng trách hồi sinh nền kinh tế đang trì trệ và khôi phục niềm tin của giới kinh doanh.

Theo yêu cầu của Quốc vương Jordan, Thủ tướng nước này, ông Hani Al Malki sẽ thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Chính phủ mới của Jordan sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tuần này.

jordan thanh lap chinh phu moi sau cuoc bau cu hinh 1
Cuộc bầu cử Quốc hội Jordan được cho là đã thành công. (Ảnh: Getty)

Chính phủ mới do Thủ tướng Hani Al Malki, 65 tuổi đứng đầu có trọng trách hồi sinh nền kinh tế đang trì trệ và khôi phục niềm tin của giới kinh doanh trong bối cảnh khu vực vẫn chìm sâu trong bất ổn.

Quốc hội khóa mới sẽ tiến hành phiên họp đầu tiên vào tháng 10 tới. Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh Mặt trận Hành động Hồi giáo (IAF) của tổ chức Anh em Hồi giáo đã giành được 16 ghế, trở lại Quốc hội sau 10 năm tẩy chay bầu cử.

Jordan tổ chức tổng tuyển cử năm nay trong bối cảnh chịu nhiều ảnh hưởng do chiến sự tại các nước láng giềng Syria và Iraq cũng như gánh nặng tiếp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn.

Theo Hiến pháp của Jordan, Quốc vương nắm phần lớn quyền lực, có quyền bổ nhiệm người đứng đầu chính phủ, giải tán Quốc hội, có thể bổ nhiệm, sa thải người đứng đầu quân đội, tình báo, các thành viên Thượng viện mà không cần sự thông qua của chính phủ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close