Kazakhstan: Cảnh báo về “bệnh lạ” nguy hiểm hơn Covid-19 là tin giả

VOV.VN - Kazakhstan phủ nhận cảnh báo của Đại sứ quán Trung Quốc rằng đợt bùng phát bệnh viêm phổi ở quốc gia Trung Á này có tỷ lệ tử vong cao hơn Covid-19.

Trước đó, trong một thông báo đăng vào tối 9/7 trên tài khoản WeChat chính thức của Đại sứ quán Trung Quốc, cơ quan này cho biết có một "sự gia tăng đáng kể" các ca mắc bệnh "viêm phổi lạ" ở các thành phố của Kazakhstan như Atyrau, Aktobe và Shymkent từ giữa tháng 6/2020.

Ảnh minh họa: Reuters

Tuy nhiên, ngày 10/7, Bộ Y tế Kazakhstan đã gọi các bài báo của truyền thông Trung Quốc dựa trên tuyên bố của Đại sứ quán là "tin giả".

"Thông tin đăng tải trên một số kênh truyền thông Trung Quốc liên quan đến loại bệnh viêm phổi mới ở Kazakhstan là không chính xác", Bộ Y tế nước này xác nhận.

Kazakhstan, quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa lần thứ hai trong tuần này để đối phó với sự lây lan của đại dịch có tổng cộng gần 55.000 ca mắc Covid-19, trong đó có 264 trường hợp tử vong. Số ca mắc trong ngày 9/7 là 1.962 người.

Ngày 7/7, hãng thông tấn nhà nước Kazinform cho biết số ca mắc bệnh viêm phổi đã tăng "2,2 lần trong tháng 6 năm nay so với cùng kỳ năm 2019".

Trong một tuyên bố khác, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết bệnh viêm phổi ở Kazakhstan đã khiến 1.772 người thiệt mạng trong nửa đầu năm nay với 628 ca tử vong vào tháng 6, trong đó có cả người Trung Quốc.

"Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này cao hơn nhiều dịch bệnh viêm phổi cấp do virus SARS-CoV-2 gây nên"./.

Viết bình luận