Kẻ bắt cóc con tin tại quán cafe ở Sydney là “giáo sĩ” Hồi giáo

VOV.VN - Theo AAP, “giáo sĩ” Hồi giáo cực đoan Sheik Man Haron Monis được cho là kẻ tiến hành vụ bắt cóc con tin tại quán Lindt.

Tên Monis có tên khai sinh là Manteghi Bourjerdi và đã trốn từ Iran sang Australia năm 1996. Tại đây hắn đổi tên là Haron Monis và xưng là giáo sĩ.

“Giáo sĩ” Monis đã gây được sự chú ý của truyền thông Australia trong một chiến dịch gửi thư phản đối sự hiện diện của binh sỹ Australia tại Afghanistan.

"Giáo sĩ Monis (Ảnh AAP)

Trong chiến dịch này, tên Monis cùng đối tác của mình là Amirah Droudis đã gửi nhiều bức thư với lời lẽ hằn học đến gia đình của các binh sĩ Australia bị thiệt mạng tại Afghanistan.

Trong số này có gia đình của binh sĩ Brett Till, một người thiệt mạng khi bị một quả bom xe phát nổ năm 2009.

Vợ anh Till lúc đó chia sẻ: “Chúng tôi nhận được lá thư của chúng. Trong thư chúng kết tội chồng tôi là kẻ sát hại trẻ em”.

Vào tháng 11/2009, tên Monis xuất hiện tại tòa và khẳng định hắn là một nhà hoạt động vì hòa bình. Tuy nhiên, sau đó hắn vẫn bị xét xử vì phản đối những cáo buộc của tòa đối với hắn.

Dù may mắn thoát án tù, tên Monis vẫn bị buộc phải thực hiện 300 giờ lao động công ích. Tuy nhiên, từ tháng 9/2013 hắn được hoàn toàn tự do do cải tạo tốt.

Sau đó 2 tháng, hắn lại nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát khi bị tình nghị là giết hại vợ cũ của mình là Noleen Pal.

Vào tháng 4/2014, tên Monis bị cáo buộc tấn công tình dục 7 phụ nữ khi làm việc tại tu viện Wentworthville, nơi hắn tự xưng là chuyên gia về thiên văn học, số học, y học và các thuật phù thủy.

Sau đó đến tháng 10, tên Monis lại bị cáo buộc thực hiện thêm 40 vụ tấn công tình dục cũng tại Wentworthville.

Hiện tên này đang bị quản thúc và chờ xuất hiện tại tòa vì những cáo buộc nói trên vào tháng 2/2015./.

Viết bình luận