Kênh NDTV hé lộ nguyên nhân đụng độ quân sự Ấn - Trung

VOV.VN - Tình hình đột nhiên xấu đi sau khi binh lính Trung Quốc tấn công Thượng tá Santosh Babu của phía Ấn Độ.

Bắt nguồn từ một va chạm khi binh lính Ấn Độ tháo dỡ 1 căn lều của lính Trung Quốc, dựng trong khu vực đường Kiểm soát Thực tế (LAC), căng thẳng đã bị đẩy thành hỗn chiến khiến hàng chục binh lính 2 bên thiệt mạng và bị thương. Đây là nguyên nhân của sự cố tại biên giới Ấn Độ – Trung Quốc hôm 15/6, vừa được báo chí Ấn Độ tiết lộ.

Trong ngày hôm nay (17/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi tổ chức họp toàn bộ các đảng chính trị trong nước vào ngày 19/6 để thảo luận về tình hình tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Kênh truyền hình NDTV vừa tiết lộ chi tiết nguyên nhân dẫn tới vụ ẩu đả đêm 15/6 tại thung lũng Galwan, thuộc vùng lãnh thổ liên bang Ladakh của Ấn Độ. Theo đó, sự việc xảy ra khi 1 nhóm lính tuần tra Ấn Độ di chuyển để tháo dỡ 1 căn lều được Trung Quốc dựng trong thung lũng này ở độ cao hơn 4.700 mét.

Đoàn xe của quân đội Ấn Độ tiến về phía thị trấn Leh thuộc vùng lãnh thổ liên bang Ladakh nằm gần biên giới Trung Quốc. Ảnh: ANI

Trung Quốc trước đó đã đồng ý dỡ bỏ căn lều này trong các cuộc đàm phán giữa các quan chức quốc phòng cấp Trung tướng hôm 6/6. Quân đội Ấn - Trung cũng đồng ý rút lui để tạo 1 khu vực trống, ngăn cách lực lượng hai bên và đảm bảo hòa bình.

Tuy nhiên, tình hình đột nhiên xấu đi sau khi binh lính Trung Quốc tấn công Thượng tá Santosh Babu của phía Ấn Độ. Binh lính hai bên đã lao vào ẩu đả bằng dùi cui và gậy có gắn đinh. Nhiều người còn ngã xuống sông Galwan hiện đang đóng băng. Đây chính là nguyên nhân khiến số binh lính tử vong tăng vọt do bị thương và nhiễm lạnh.

Theo các nguồn tin quốc phòng của kênh NDTV, vụ ẩu đả đã kéo dài tới 6 tiếng. Cái lạnh khắc nghiệt tại vùng núi cao và việc bị mất nhiệt khiến nhiều binh lính không qua khỏi dù trước đó họ chỉ bị thương. Phải đến sáng ngày 16/6, một cuộc giải cứu binh lính thiệt mạng và bị thương mới có thể diễn ra.

Hiện tại, tình hình đã yên tĩnh trở lại, tuy nhiên, quân đội Ấn Độ cho biết sẽ xem xét thay đổi quy trình và quy tắc giao tiếp với lính Trung Quốc tại biên giới sau vụ việc này.

Đánh giá về vụ việc nghiêm trọng nhất trong vòng 45 năm qua tại biên giới Ấn – Trung, chuyên gia quốc phòng Ấn Độ D.S Dhillon cho biết, trong tình huống quân đội hai nước mặt đối mặt với nhau, kết quả là ẩu đả xảy ra và cả hai bên đều thiệt hại về sinh mạng. “Đây là sự kiện rất đáng buồn và chúng tôi muốn chính phủ ngay lập tức phải có các bước đi và có hành động ngoại giao để ngăn chặn khả năng giao tranh lớn nổ ra từ những va chạm nhỏ”, chuyên gia D.S Dhillon nói.

Trong khi đó, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chiều 17/6 đã có tuyên bố đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ đụng độ đẫm máu tại biên giới Ấn- Trung. Ông Narendra Modi gửi lời chia buồn tới 20 binh sỹ đã qua đời sau vụ việc tại thung lũng Galwan, khẳng định sự hy sinh của họ sẽ không vô ích. Thủ tướng Narendra Modi, Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah cùng Thủ hiến 15 bang và vùng lãnh thổ liên bang trong cuộc họp trực tuyến ngày 17/6 cũng đã dành 2 phút mặc niệm cho các binh sỹ đã tử nạn.

Thủ tướng Ấn Độ đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc họp gồm toàn thể các đảng phái chính trị trong cả nước vào ngày 19/6 để thảo luận tình hình tại khu vực biên giới với Trung Quốc. Cuộc họp trực tuyến này sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch các đảng chính trị trên khắp Ấn Độ./.

Viết bình luận