Kết thúc tập trận hải quân với Nga-Trung, Iran gửi cảnh báo đến Mỹ

Kết thúc tập trận hải quân với Nga-Trung, Iran gửi cảnh báo đến Mỹ

VOV.VN - Thông qua cuộc tập trận hải quân mới đây với Nga và Trung Quốc, Iran muốn gửi một thông điệp cứng rắn với Mỹ và đồng minh.

Cuộc tập trận hải quân chung giữa Iran với Nga và Trung Quốc đã gửi đi một thông điệp cứng rắn đến Mỹ và đồng minh là hãy dừng dàn xếp tình hình an ninh khi không có sự đồng ý từ các quốc gia khu vực, chỉ huy lực lượng Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi cho biết.

ket thuc tap tran hai quan voi nga-trung, iran gui canh bao den my hinh 1
Tàu hộ tống Yaroslav Mudry của Nga tham gia tập trận. Ảnh: RIA Novosti

Ông Khanzadi cũng khẳng định: "Kỷ nguyên mà Mỹ can thiệp vào khu vực này đã kết thúc và họ sẽ dần phải rời khỏi đây".

Cuộc tập trận hải quân này được tổ chức để "thúc đẩy an ninh khu vực" nhưng bên cạnh đó, sự kiện trên còn gửi "một thông điệp có ý nghĩa lớn" với Mỹ và các đồng minh của họ, người đứng đầu Hải quân Iran tuyên bố.

Trước đó, Iran cảnh báo rằng những bên muốn thu thập thông tin tình báo hãy tránh xa cuộc tập trận này. Hải quân của Iran sẽ nhắm vào "bất kỳ thiết bị trinh sát nào trong khu vực tập trận, dù đó là thiết bị trên không hay dưới nước".

Cuộc tập trận hải quân Nga - Iran - Trung Quốc đã diễn ra tại thành phố cảng Chabahar ở Vịnh Oman với hàng loạt các nội dung diễn tập, trong đó có các chiến dịch giải cứu và chống cướp biển.

Căng thẳng leo thang quanh vùng biển của Iran đầu năm nay sau khi 4 tàu thương mại, trong đó có 2 tàu chở dầu của Saudi Arabia tại cảng Emirati trên Vịnh Oman bị tấn công bí ẩn. Mỹ và các đồng minh cáo buộc rằng vụ tấn công này là do Iran thực hiện.

Không lâu sau đó, 2 tàu chở dầu khác lại bị tấn công khi đi qua Vịnh Oman và lần này Iran tiếp tục bị cáo buộc là thủ phạm. Với lý do cần phải ngăn chặn "các hành động khiêu khích" của Iran, Mỹ đã tiến hành một sứ mệnh hàng hải mới ở vùng biển Trung Đông song chỉ nhận được sự ủng hộ rất hạn chế từ các đồng minh./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close